ประกันรถมอเตอร์ไซค์ทำชั้นไหนดี

24/06/2019 13:57 น.

สรุปให้อ่านง่าย

 • ประกันรถมอเตอร์ไซค์เป็นสิ่งที่ควรทำเป็นอย่างยิ่ง เพราะนั่นคือ การดูแลชีวิตของพวกเราเองและยังเผื่อแผ่ความคุ้มครองถึงเพื่อนร่วมทางบนถนนด้วย
 • ประกันรถมอเตอร์ไซค์ที่เราเรียกชื่อเป็นชั้นๆ กันนั้น ที่จริงแล้วมีอยู่ 3 ประเภทเรียกซึ่งก็คือ ประกันชั้น 1, ประกันชั้น 3+ และประกันชั้น 3 ครับ
 • การเลือกซื้อประกันรถมอไซค์ที่เหมาะกับเราที่สุดนั้น สิ่งที่ต้องรู้ คือ ขนาดเครื่องยนต์ของรถจักรยานยนต์, อายุของรถ, อายุผู้ขับขี่, ประเภทการใช้งานรถ และทุนประกันที่เราต้องการ เพื่อให้ได้ค่าเบี้ยที่ดีที่สุด

 

สำหรับเพื่อนๆ ชาว Biker ทุกคน ผมรู้ว่าสิ่งที่เพื่อนๆ ต้องการนอกจากการเดินทางที่รวดเร็วบิดได้ยาวๆ หลายร้อยกิโลเมตรต่อทริป(ถึงได้เลือกขับรถมอเตอร์ไซค์ซีซีสูงกัน)แล้ว ความปลอดภัยในการขับขี่ก็สำคัญมากเช่นเดียวกัน คำถามคือ แล้วเราควรทำประกันรถมอเตอร์ไซค์แบบไหนถึงจะเหมาะที่สุดล่ะ จำเป็นต้องทำประกันชั้น 1 ตลอดไปเลยรึเปล่า วันนี้ผมเตรียมข้อมูลมาให้เพียบเลยครับ

 

เมื่อเพื่อนๆ อ่านจบแล้ว ผมรับรองว่าการเลือกซื้อประกันมอไซค์จะกลายเป็นเรื่องง่ายไปเลยล่ะครับ

 

 

ทำไมต้องทำประกันรถมอเตอร์ไซค์

 

ไม่อยากใช้คำว่า “ควร” เลยครับ ผมอยากให้เพื่อนๆ เปลี่ยนทัศนคติเป็นคำว่า “ต้อง” แทน เพราะจากสถิติการเกิดอุบัติเหตุของกรมการขนส่งทางบกนั้นปี 2560 นั้นเราเห็นตัวเลขการเกดิอุบัติเหตุได้อย่างชัดเจนว่า รถจักรยานยนต์เป็นอันดับ 1 ส่วนอันดับ 2 คือรถยนต์นั่งหรือรถเก๋ง และอันดับ 3 คือรถกระบะ (ปิคอัพ)

  


จากตัวเลขแสดงให้เราเห็นว่า การขี่รถมอเตอร์ไซค์นั้นมีความเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุมากที่สุด ซึ่งก็ถือเป็นการตอบคำถามแล้วนะครับ ว่าทำไมถึงต้องทำประกันรถมอเตอร์ไซค์ ก็เสี่ยงถึงร้อยละ 37 ของอุบัติเหตุทั้งหมดซะขนาดนี้

 

ประกันรถมอเตอร์ไซค์มีกี่แบบ

 

ประกันรถมอไซค์นั้นแบ่งประเภทเหมือนการทำประกันรถยนต์เลยครับ คือ มีทั้ง

 

 • ประกันภาคบังคับ ซึ่งก็คือการทำ พรบ. ที่กฎหมายบังคับให้รถมอเตอร์ไซค์ทุกคันต้องทำให้เรียบร้อยก่อนถึงจะออกมาวิ่งบนถนนได้ไม่งั้นโดนพี่ตำรวจเรียกแน่ๆ

 

 • ประกันภาคสมัครใจ ที่เป็นความคุ้มครองเพิ่มในส่วนของการซ่อมรถเมื่อเกิดอุบัติเหตุขึ้น คุ้มครองค่ารักษาพยาบาลคู่กรณีและตัวเราเองส่วนที่เกินจากความคุ้มครองพื้นฐานตาม พรบ.


                         

 

ประกันรถมอเตอร์ไซค์ภาคสมัครใจ

 

เอาล่ะครับ เมื่อเรารู้แล้วว่าประกันชั้นต่างๆ นั้นคือความคุ้มครองที่เราเลือกเพิ่มเองได้ ว่าต้องการให้เพิ่มความคุ้มครองอะไร เพิ่มไปอีกเท่าไหร่ คราวนี้เรามาทำความรู้จักประกันรถมอไซค์ชั้นต่างๆ กันครับว่ามีกี่แบบ (ซึ่งก็คล้ายกับความคุ้มครองของประกันรถยนต์(Link)เลยครับ)

 

 1. ประกันชั้น 1 คุ้มครองอุบัติเหตุจากการชนทั้งรถเราและคู่กรณี คุ้มครองรถหาย / รถไฟไหม้และรถลื่นล้มทั้งแบบที่ไม่ได้เกิดจากอุบัติเหตุและแบบไม่มีคู่กรณี
 2. ประกันชั้น 3+ คุ้มครองอุบ้ติเหตุที่เกิดจากการชนแบบมีคู่กรณีเท่านั้น (บอกเลขทะเบียนคู่กรณีได้) ซ่อมทั้งรถเราและรถคู่กรณี
 3. ประกันชั้น 3 คุ้มครองรถของคู่กรณีที่จากการชนเท่านั้น 

 

การเลือกซื้อประกันรถมอเตอร์ไซค์กันให้ได้เบี้ยราคาดีที่สุด

 

ทีนี้เรามาดูกันครับ ว่าอะไรที่ส่งผลในการเลือกซื้อประกันมอเตอร์ไซค์กันให้ได้เบี้ยราคาถูกลงกันล่ะ

 

 • ลักษณะการใช้รถมอเตอร์ไซค์

การใช้รถเพื่อการพาณิชย์และใช้รับจ้างรถสาธารณะเบี้ยประกันชั้น 1 แพงขึ้น 36% เมื่อเทียบกับการใช้รถส่วนบุคคลครับ

 

 • ขนาดเครื่องยนต์ของรถมอเตอร์ไซค์

ตามข้อกำหนดของ คปภ. รถที่เครื่องซีซีน้อยกว่าหรือเท่ากับ 110 ซีซี เบี้ยประกันชั้น 1 ถูกลง 14% แต่ถ้าซีซีรถเกิน 110 ซีซีเบี้ยประกันคงเดิม

 

 • อายุผู้ขับขี่

ถ้าเราเลือกไม่ระบุชื่อผู้ขับขี่ ก็จะไม่ได้รับส่วนลดเลยครับ แต่ถ้าเราระบุชื่อผู้ขับขี่ซึ่งทำได้ 2 คนและคนที่อายุน้อยที่สุดอยู่ในช่วง 25-35 ปี เบี้ยประกันรถมอเตอร์ไซค์ชั้น 1 จะราคาถูกลง 10% เลยครับ ยิ่งอายุเยอะยิ่งลดเยอะนะครับ 

 

 • อายุของรถมอเตอร์ไซค์และทุนประกัน

รถมอเตอร์ไซค์ป้ายแดงที่เพิ่งถอยมาปุ๊บทุนประกันจะเหลือที่ 80% ของราคารถทันที รถอายุ 1-3 ปีทุนประกันจะลดลงปีละ 10% จนถึงรถอายุ 4-9 ปีทุนประกันจะเหลือแค่ 10,000-6,000 บาทครับ

 

กรุงศรี ออโต้ โบรคเกอร์แนะนำ

 

สรุปแล้ว ถ้าอยากได้เบี้ยประกันรถมอเตอร์ไซค์ราคาถูกลง เราควรเลือก

 

 • ขนาดเครื่องยนต์ไม่สูงมาก เพราะซีซียิ่งสูงค่าเบี้ยประกันยิ่งแพง โดยเฉพาะเครื่องรถบิ๊กไบค์ที่น้อยกว่า 500 ซีซีการเลือกประกันชั้น 3+ หรือ 3 จะคุ้มค่ากว่า แต่ถ้าเครื่องรถบิ๊กไบค์ที่มากกว่า 500 ซีซีเลือกประกันชั้น 1 คุ้มค่ากว่า
 • เลือกระบะผู้ขับขี่ทุกครั้งที่ซื้อประกัน เพราะอายุผู้ขับขี่ที่เยอะขึ้นค่าเบี้ยประกันยิ่งถูกลง
 • เลือกทุนประกันรถให้เหมาะตามอยุการใช้งานรถจักรยานยนต์

 

และในแง่การใช้งาน

 • ถ้าเราใช้รถเป็นประจำหรือยังขับขี่ไม่แข็ง เลือกประกันชั้น 1 จะคุ้มค่าสุด
 • ถ้าใช้รถไม่บ่อยเลย นานๆ ใช้ที การเลือกประกันชั้น 3+ หรือ 3 ก็น่าจะเพียงพอแล้ว

 

 

กรุงศรี ออโต้ โบรคเกอร์ประกันรถมอไซค์ออนไลน์

 

ที่จะทำให้การต่อประกันรถมอเตอร์ไซค์เป็นเรื่องง่าย คุ้มครองทันทีที่จ่ายเงิน แล้วยังสะดวกในการรอรับกรมธรรม์ออนไลน์ทาง email ด้วยจุดเด่น  คือ

 

    1. สามารถเลือกค่าเบี้ยประกันที่ต้องการเองได้เลย

    2. เมื่อเกิดเหตุเจ้าหน้าที่บริษัทประกันภัยจะไปถึงจุดเกิดเหตุให้ไวที่สุดในตำนานใน 30 นาที

    3. มีบริการผ่อนบัตรเครดิต 0% ให้ด้วยครับ

    4. ถ้าไปเจอราคาเบี้ยประกันที่ถูกว่า เราคืนเงินให้เลย 100%

  

 

 

หากเพื่อนๆ อยากสอบถามเพิ่มเติม ติดต่อเราได้เลยนะครับที่หมายเลข 02-828-7888

 

ข้อมูลอ้างอิง

httpss://www.oic.or.th