7 อะไหล่รถยนต์เปลี่ยนบ่อย ที่คนมีรถควรดูแล

19/06/2023 11:47 น.

รถยนต์ ก็เหมือนกับร่างกายมนุษย์ ที่ภายในรถยนต์หนึ่งคันเต็มไปด้วยชิ้นส่วนอะไหล่ต่าง ๆ มากมายที่ช่วยให้รถยนต์สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ เช่นเดียวกับร่างกายที่มีอวัยวะส่วนต่าง ๆ แต่สำหรับรถยนต์อะไหล่แต่ละชิ้นนั้นมีอายุการใช้งานที่ไม่เท่ากัน บ้างมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน บ้างมีอายุการใช้งานที่สั้น ในวันนี้ คานะ จะมาแนะนำอะไหล่รถยนต์เปลี่ยนบ่อย ที่คนมีรถควรรู้ ว่ามีชิ้นไหนบ้าง เพื่อเป็นความรู้ให้คนใช้รถสามารถนำไปปรับใช้ในการดูแลรถของคุณให้ดีมากยิ่งขึ้น

 

1.น้ำมันเครื่อง

น้ำมันเครื่อง
ที่มาของรูป: https://www.freepik.com/free-photo/mechanic-pouring-oil-into-car-engine_1005224.htm#query=car%20oil&position=2&from_view=search&track=sph

น้ำมันเครื่องคือหนึ่งในสิ่งที่จำเป็นอย่างยิ่งสำหรับรถยนต์ หากไม่มีน้ำมัน รถก็ไม่สามารถมีพลังงานที่จะทำให้ระบบต่าง ๆ ในรถทำงาน สำหรับการสังเกตน้ำมันเครื่องว่าควรเปลี่ยนเมื่อใดนั้น ให้สังเกตว่าหากน้ำมันเครื่องเริ่มมีสีดำนั่นแสดงว่าน้ำมันเริ่มมีความบกพร่องเสียตามการใช้งานปกติ หากไม่ทำการเปลี่ยน อาจส่งผลให้เครื่องยนต์ของรถมีปัญหา โดยปกติรถยนต์ควรเปลี่ยนน้ำมันเครื่อง ทุก ๆ หลังการขับทุก ๆ 6 เดือน หรือ 5,000 - 15,000 กิโลเมตร อย่างใดอย่างหนึ่งถึงก่อน หรือ ขึ้นอยู่ที่ประเภทของน้ำมันเครื่องที่ใช้
 

การดูแลน้ำมันเครื่อง

เนื่องจากน้ำมันเครื่อง เป็นสิ่งที่ต้องเปลี่ยนเมื่อเสื่อมอายุ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการใช้งานของเจ้าของรถยนต์ สำหรับรถยนต์ที่ใช้งานน้อยควรดูจากคู่มือรถที่ระบุระยะเวลาที่ควรเปลี่ยนน้ำมันรถ โดยส่วนใหญ่จะมีการกำหนดระยะเวลาเปลี่ยนน้ำมันเครื่องที่ 6 เดือน หากเจ้าของรถฝืนใช้งานรถโดยไม่เปลี่ยนน้ำมันเครื่องที่เสื่อมอายุ อาจส่งผลให้เกิดความชื้นภายในเครื่องยนต์ และก่อเกิดสนิม หรือคราบเขม่า
 

2.หลอดไฟต่าง ๆ