โคโรน่าไวรัสสายพันธุ์ 2019 อาการเป็นอย่างไร ป้องกันได้ไหม

31/08/2022 09:05 น.

สรุปให้อ่านง่าย

 • “โรคไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019” คือโรคผิดปกติของระบบทางเดินหายใจ ผู้ป่วยจะมีอาการไข้ขึ้น ไอ หายใจเหนื่อยหอบ ซึ่งอาจรุนแรงจนเกิดภาวะปอดบวม ปอดอักเสบ
 • แม้ปัจจุบันยังไม่มียารักษาโรคหรือวัคซีนที่ป้องกันโรคนี้โดยเฉพาะ แต่ผู้ป่วยโรคนี้สามารถหายได้ด้วยการรักษาตามอาการ ภายใต้การดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิด
 • ดูแลตัวเองด้วยการล้างมืออย่างถูกต้อง เลี่ยงความเสี่ยงต่างๆ  สังเกตอาการตัวเองหลังเดินทางกลับจากประเทศเสี่ยง หากมีอาการคล้ายไข้หวัดใหญ่ อาการไม่ดีขึ้นภายใน  14 วัน ควรรีบพบแพทย์ทันที
 • ติดตามสถานการณ์การแพร่กระจายล่าสุดได้จาก แผนที่แสดงข้อมูลการแพร่กระจายไวรัสโคโรน่า
 • ประกันสุขภาพและประกันภัยการเดินทางคุ้มครองโรคระบาดไวรัสโคโรนา ผู้เอาประกันภัยเคลมได้ตามจริงตามจำนวนเงินผลประโยชน์ในกรมธรรม์ประภันภัย 

ข่าวใหญ่เรื่องการแพร่ระบาดของ “โรคไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019” “Coronavirus (2019-nCoV)” หรือที่เรียกกันสั้นๆ ว่า “ไวรัสโคโรน่า” คงทำให้หลายๆ คนวิตกกังวลเรื่องสุขภาพ ความปลอดภัย และภาระค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลของตัวคุณเองและคนที่คุณห่วงใยหากต้องเจ็บป่วยเพราะเชื้อโรคตัวใหม่นี้ โดยเฉพาะผู้ที่อาศัยอยู่ในเขตประชากรหนาแน่น มีนักท่องเที่ยวจำนวนมาก หรือจำเป็นต้องเดินทาง ในบทความนี้ กรุงศรี ออโต้โบรคเกอร์ จึงขอนำเสนอวิธีป้องกันเชื้อโรคและดูแลตนเอง โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากต้องเดินทางหรืออยู่ในพื้นที่เสี่ยง รวมทั้งคลายข้อสงสัยที่ว่า ประกันภัยทั้งประกันสุขภาพและประกันการเดินทางจะคุ้มครองค่าใช้จ่ายที่เกิดจากการรักษาพยาบาล หรือการเลื่อนการเดินทางเพราะโรคโคโรน่าไวรัสหรือไม่ มาติดตามกันเลยครับ

โคโรน่าไวรัสมาจากไหน อาการเป็นอย่างไร

ความเชื่อของคนจีนเรื่องการรับประทานอาหารจากสัตว์ป่าเพื่อเป็นยาบำรุงกำลังที่สืบทอดมาตั้งแต่สมัยราชวงศ์ชิง โดยเฉพาะในช่วงฤดูหนาวที่ร่างกายต้องการความอบอุ่น คือจุดเริ่มต้นของเชื้อโรคใหม่นี้ ซึ่งก่อให้เกิดความผิดปกติของระบบทางเดินหายใจและรุนแรงจนเกิดภาวะปอดบวม ปอดอักเสบ ผู้ป่วยจะมีอาการไข้ขึ้น ไอ หายใจเหนื่อยหอบ คล้ายอาการขณะเป็นหวัดทั่วไป โดยไวรัสโคโรน่านี้อยู่ในตระกูลเดียวกับไวรัสที่ก่อให้เกิด “โรคซาร์ส” (SARS) หรือโรคระบบทางเดินหายใจเฉียบพลันที่เคยระบาดเมื่อหลายปีก่อน

ไวรัสโคโรนาน่ากลัวไหม ป้องกันอย่างไร

โคโรน่าป้องกันได้ไหม มีผู้คิดค้นวิธีรักษาหรือวัคซีนป้องกันไวรัสโคโรน่าหรือยัง หลายๆ คนคงมีคำถามนี้ในใจ เพราะขึ้นชื่อว่าโรคระบาด ทุกคนคงหวาดกลัวจนพาลรังเกียจนักท่องเที่ยวชาวจีนและชาติอื่นๆ แท้จริงแล้วโรคนี้แม้ปัจจุบันยังไม่มีการรักษาที่เฉพาะเจาะจง แต่องค์การอนามัยโลกยืนยันว่า “สามารถรักษาตามอาการของโรคที่ผู้ป่วยรายนั้นๆ ได้” นอกจากนี้ การดูแลผู้ติดเชื้ออย่างมีประสิทธิภาพก็ยังช่วยบรรเทาความรุนแรงของโรคดังกล่าวได้ สำหรับวิธีป้องกันและดูแลตนเองนั้น รวมทั้งไม่ทำหน้าที่แพร่เชื้อโรคเสียเองก็ทำได้ไม่ยากตามคำแนะนำของ องค์การอนามัยโลก ดังนี้ครับ

 • หลีกเลี่ยงการเดินทางไปเมืองอู่ฮั่นตามคำประกาศของทางการจีน
 • หากจำเป็นต้องเดินทาง ควรหลีกเลี่ยงการอยู่ในสถานที่แออัด
 • ไม่อยู่ใกล้ชิดผู้ป่วยไอ จาม
 • สวมใส่หน้ากากอนามัยเมื่ออยู่ในที่ชุมชน
 • งดเว้นการถุยน้ำลายในที่สาธารณะ
 • หากไอหรือจาม ให้ปิดปากและจมูกด้วยกระดาษทิชชู่หรือข้อศอก จากนั้นทิ้งทิชชู่ทันทีลงถังขยะที่มีฝาปิดมิดชิด
 • หลีกเลี่ยงตลาดค้าสัตว์ และไม่สัมผัสหรืออยู่ใกล้ชิดกับสัตว์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสัตว์ที่ป่วยหรือตาย
 • หมั่นล้างมือให้สะอาดอยู่เสมอด้วยน้ำและสบู่ หรือแอลกอฮอล์เจลล้างมือ  หลังไอหรือจามทุกครั้ง, หลังการดูแลผู้ป่วย, ก่อน ระหว่างและหลังเตรียมอาหาร, ก่อนรับประทานอาหาร, หลังใช้ห้องน้ำ, เมื่อมือสกปรก หรือหลังสัมผัสสัตว์หรือซากสัตว์ (เลี่ยงได้จะดีที่สุดครับ)
 • สำคัญที่สุด คือ การสังเกตอาการตัวเองหลังจากเดินทางกลับจากประเทศเสี่ยง เริ่มจากมีไข้ต่ำ ครั่นเนื้อครั่นตัว (คล้ายไข้หวัดใหญ่)ให้กินพาราเซตตามอลลดไข้ 1-2 เม็ดก่อน แต่ถ้าอาการไม่ดีขึ้นและไม่อยากอาหารร่วมด้วย ภายใน  14 วัน ร่วมกับไอ เจ็บคอ มีน้ำมูก หายใจเหนื่อยหอบ ควรรีบพบแพทย์ทันที

โฉมหน้า coronavirus


 

ภาพจาก https://en.wikipedia.org/wiki/Coronavirus

ติดตามสถานการณ์ล่าสุด ไวรัสโคโรน่าได้จากไหน

เนื่องจากเป็นประเด็นร้อนในช่วงนี้ ทุกสำนักข่าวจึงรายงานสถานการณ์ล่าสุดกันรายชั่วโมง แต่หากต้องการเช็คข้อมูลแบบเรียลไทม์ด้วยตนเอง The Center for Systems Science and Engineering (CSSE) มหาวิทยาลัยจอนส์ ฮอปกินส์ (Johns Hopkins) ได้จัดทำแดชบอร์ด แผนที่แสดงข้อมูลการแพร่กระจายไวรัสโคโรน่า และยอดผู้เสียชีวิตในประเทศต่างๆ ทั้งจีน ญี่ปุ่น ไทย เวียดนาม เกาหลีใต้ สิงคโปร์ ฯลฯ หรือเข้าไปอ่านรายงานสถานการณ์ล่าสุดของโรคไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 จัดทำโดย องค์การอนามัยโลก ซึ่งเป็นแหล่งข้อมูลที่น่าเชื่อถือ

ถ้าติดเชื้อไวรัสโคโรน่า ประกันสุขภาพ ประกันเดินทาง เคลมได้ไหม

ข่าวดี คณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) ยืนยันแล้วว่า ประกันสุขภาพและประกันภัยการเดินทางคุ้มครองโรคระบาดไวรัสโคโรนา ดังนั้น คุณผู้อ่านคงอุ่นใจมากขึ้นหากต้องเดินทางหรืออยู่ในสิ่งแวดล้อมที่มีความเสี่ยง สำหรับรายละเอียดความคุ้มครองของประกันแต่ละแบบนั้น อ้างอิงได้จากข้อมูลจากสมาคมประกันวินาศภัยไทย ด้านล่างนี้ และตรวจสอบจำนวนเงินผลประโยชน์ได้จากกรมธรรม์ประภันภัยของคุณครับ

 • ประกันสุขภาพ

นอกจากการบาดเจ็บจากอุบัติเหตุหรือเจ็บป่วยด้วยโรคแล้ว ประกันสุขภาพยังคุ้มครองค่ารักษาพยาบาลจากการเจ็บป่วยด้วยไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ตามจำนวนเงินผลประโยชน์ที่ระบุไว้ในกรมธรรม์

 • ประกันการเดินทาง

หากคุณเลือกที่จะเลื่อนการเดินทางเอง โดยที่สายการบินไม่ได้ประกาศเลื่อนอย่างเป็นทางการ ประกันการเดินทางจะไม่คุ้มครองในส่วนนี้นะครับ ทั้งนี้ ประกันการเดินทางจะคุ้มครองค่าใช้จ่ายที่จำเป็นที่เกิดจากการรักษาพยาบาลทางการแพทย์ หากผู้เอาประกันเจ็บป่วยกะทันหัน หรือเจ็บป่วยด้วยโรคไวรัสโคโรน่าในระหว่างระยะเวลาเอาประกันภัย โดยจ่ายตามจำนวนที่คุณจ่ายจริง ณ โรงพยาบาล สถานพยาบาลเวชกรรม หรือคลินิกในต่างประเทศ แต่ไม่เกินจำนวนเงินเอาประกันภัยที่ระบุไว้ในกรมธรรม์ประกันภัยเช่นกันครับ

ไม่ว่าคุณจะมีแผนเดินทางไปต่างประเทศ หรือยังไม่มีแผนเดินทางแต่จำเป็นอยู่ในพื้นที่เสี่ยง ก็ควรดูแลสุขภาพให้แข็งแรงและมีภูมิคุ้มกันไว้ก่อนตามคำแนะนำในข้างต้นนะครับ นอกจากนี้ เพิ่มความอุ่นใจด้วยประกันไวรัสโคโรนา ซื้อง่ายๆผ่านกรุงศรี ออโต้โบรคเกอร์ จะได้หมดกังวลหากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดครับ  โดยเบี้ยเริ่มต้นเพียง 150 บาท/ปี คุ้มครองต่อจนระยะสุดท้าย สนใจซื้อ คลิก 

 

สนใจประกันนี้

บทความอ้างอิง
PPTV Online
กรุงเทพธุรกิจออนไลน์
องค์การอนามัยโลก