วิธีต่อภาษีรถยนต์ พร้อมต่อ พ.ร.บ. ออนไลน์ ฉบับปี 2566

23/02/2023 08:51 น.

ภาษีรถยนต์ หรือการต่อทะเบียนรถยนต์ เป็นหนึ่งในค่าใช้จ่ายที่คนมีรถทุกคนจะต้องจ่ายในทุกปี เพื่อให้รถยนต์ที่เราใช้นั้นสามารถวิ่งได้อย่างถูกกฎหมาย แต่ก่อนที่จะทำการต่อภาษีรถยนต์ได้นั้น เจ้าของรถจะต้องทำการต่อ พ.ร.บ. รถยนต์ก่อน
หลายคนสงสัยว่า  พ.ร.บ. สามารมเคลมอะไรได้หลายอย่าง และในตอนนี้ กรมขนส่งทางบกได้เปิดให้ทุกคนทำการต่อภาษี และต่อ พ.ร.บ. ในรูปแบบออนไลน์ได้แล้ว ในบทความนี้คานะจะมาแนะนำวิธีการต่อภาษีรถยนต์ พร้อมต่อ พ.ร.บ. ออนไลน์ กันว่าต้องทำอย่างไรบ้าง

ความสำคัญของการต่อภาษีรถยนต์
วิธีต่อภาษีรถยนต์ พร้อมต่อ พ.ร.บ. ออนไลน์ ฉบับปี 2566
ที่มาของรูป:https://www.freepik.com/free-photo/stylish-elegant-woman-car-salon_4382092.htm#query=car%20insurance&position=38&from_view=search&track=sph

การต่อภาษีรถยนต์ เป็นหนึ่งในหน้าที่สำคัญที่คนมีรถทุกคนจะต้องรู้ และต้องจ่ายเป็นประจำทุกปี เนื่องจากเป็นข้อบังคับจากกรมการขนส่งทางบก ที่กำหนดให้รถที่ผ่านการจดทะเบียน จะต้องมีการเสียภาษีประจำปีทุกคัน เมื่อจ่ายแล้วเจ้าของรถ
จะได้รับป้ายกระดาษสี่เหลี่ยมเล็กๆ เพื่อติดหน้ารถ ซึ่งเงินภาษีที่เราจ่ายไปในแต่ละปีนั้น ทางหน่วยงานภาครัฐจะนำไปใช้เพื่อบำรุงพัฒนาถนน และการคมนาคมภายในประเทศ

สำหรับการจ่ายภาษีรถยนต์นั้น เจ้าของรถสามารถดำเนินการจ่ายได้ล่วงหน้า 90 วัน ก่อนจะถึงกำหนดวันหมดอายุทะเบียน แต่หากในกรณีที่เจ้าของรถลืมชำระภาษีรถยนต์ จะต้องจ่ายค่าปรับย้อนหลัง หากลืมจ่ายค่าภาษีเป็นเวลาติดต่อกัน 3 ปีขึ้นไป จะถูกระงับทะเบียนรถยนต์ ไม่สามารถนำรถไปใช้งานได้

ขั้นตอนการต่อภาษี รถยนต์ออนไลน์ 
หากใครที่ไม่สะดวกเดินทางไปต่อภาษีรถยนต์ด้วยตนเองที่กรมขนส่งทางบก ในปัจจุบันได้มีวิธีการต่อภาษีรถในรูปแบบออนไลน์ ที่สามารถดำเนินการได้ทุกที่ ทุกเวลา โดยขั้นตอนการต่อภาษีรถยนต์ออนไลน์ มีวิธีการดังนี้

1. เข้าไปที่เว็บไซต์  https://eservice.dlt.go.th หรือแอปพลิเคชัน DLT Vehicle Tax เพื่อทำการลงทะเบียน หรือล็อกอินเข้าใช้งาน โดยผู้ใช้จะต้องกรอกข้อมูลส่วนตัว เช่น ชื่อ-นามสกุล หมายเลขบัตรประชาชน หมายเลขโทรศัพท์ และที่อยู่สำหรับจัดส่งเอกสาร

2.เลือกเมนู “บริการ” และเข้าไปที่ “ชำระภาษีรถประจำปีผ่านอินเตอร์เน็ต” จากนั้นกรอกรายละเอียดของรถยนต์ ได้แก่ ประเภทของรถ รุ่นของรถ เลขทะเบียนรถ และชื่อผู้ถือกรรมสิทธิ์ จากนั้นให้กด “ยื่นชำระภาษี”

3.หลังจากที่เข้าสู่หน้า “ชำระภาษี” จะมีข้อมูลปรากฎขึ้นได้แก่ รายละเอียดรถ ข้อมูล พ.ร.บ. และรายการที่ต้องชำระ หากยังไม่มี พ.ร.บ. ให้เลือกที่ช่อง “ไม่มี” (ซื้อผ่านระบบ) จากนั้นจะมีข้อความสอบถามขึ้นมาอีกครั้ง ให้กด “ต้องการซื้อ พ.ร.บ. ใหม่” และกรอกข้อมูลสำหรับการซื้อ พ.ร.บ. ได้แก่ข้อมูลบริษัทประกันภัย และสถานที่สำหรับจัดส่งเอกสาร

4.เลือกวิธีการชำระเงิน โดยสามารถชำระได้ 3 รูปแบบ ได้แก่

1.) ชำระผ่านบัญชีธนาคาร โดยสามารถจ่ายผ่านธนาคารที่มีบัญชีเงินฝาก

2.) ชำระด้วยบัตรเครดิต หรือบัตรเดบิต โดยสามารถกรอกข้อมูลของบัตรเข้าไปในเว็บไซต์เพื่อดำเนินการ

3.) ชำระผ่านเคาน์เตอร์เซอร์วิส โดยเจ้าของรถจะต้องพิมพ์เอกสารแจ้งชำระภาษีรถ และนำไปจ่ายที่เคาน์เตอร์เซอร์วิสที่รับชำระ

สรุป
พ.ร.บ. สามารถคุ้มครองอะไรเราได้มากมาย เพราะฉะนั้นแล้ว อย่าปล่อยให้ พ.ร.บ. ขาดต่อ จะได้ไม่เสียผลประโยชน์ ในตอนนี้จะเห็นได้ว่าการต่อภาษีรถยนต์ออนไลน์ และการทำ พ.ร.บ. ออนไลน์นั้น สามารถทำได้ที่เว็บไซต์ กรมขนส่งทางบก ได้อย่างสะดวกสบาย ครบจบในที่เดียว โดยที่เจ้าของรถไม่ต้องเสียเวลาเดินทางไปดำเนินการด้วยตนเอง หรือหากใครกำลังมองหาที่ต่อ พ.ร.บ. ออนไลน์ สามารถ ต่อ พ.ร.บ. กับ คานะได้ที่ กรุงศรี ออโต้ โบรคเกอร์ ที่สะดวกรวดเร็ว ครบ จบ ทุกความต้องการในที่เดียว