พ.ร.บ. รถยนต์ขาดต่อทำยังไงดี?

26/01/2023 16:40 น.

ที่มาของรูป : https://www.freepik.com/premium-photo/paper-stack-pile-unfinished-documents-office-desk-business-functions_3707840.htm#query=document%20files&position=31&from_view=search
 

อย่างที่ทราบกันดีว่า พ.ร.บ. รถยนต์นั้นจะมีอายุเพียง 1 ปี หากเราใช้รถที่ขาดการต่อ พ.ร.บ. แล้วมีเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรเรียกตรวจ ผู้ที่เป็นเจ้าของรถจะต้องแสดงหลักฐาน พ.ร.บ. ซึ่งในกรณีที่ไม่มีหลักฐาน หรือขาดการต่ออายุ พ.ร.บ. จะมีโทษปรับสูงสุดไม่เกิน 10,000 บาท และที่สำคัญที่สุดเลย คือ เมื่อเกิดอุบัติเหตุจะไม่ได้รับความคุ้มครองจาก พ.ร.บ. อีกด้วย

การต่อภาษีรถยนต์ขึ้นอยู่กับระยะเวลาที่ขาดการต่อ พ.ร.บ. ดังนี้

1.ขาดไม่เกิน 1 ปี

สามารถต่อภาษีได้เลย โดยไม่เสียค่าปรับเพิ่มเติมในส่วนของ พ.ร.บ. แต่อาจโดนปรับในส่วนของภาษีรถยนต์

 

2.ขาดเกิน 2 ปี
ต้องนำรถไปตรวจสภาพ และดำเนินเรื่องด้วยตนเองที่ขนส่ง โดยทำการต่อทะเบียนรถ และเสียค่าปรับ รวมถึงค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมในส่วนของค่าจดทะเบียน ค่าต่อภาษี รวมไปถึงค่าเช็กสภาพ
 

3.ขาดเกิน 3 ปี
รถจะถูกระงับทะเบียน และต้องทำการจดทะเบียนรถยนต์ใหม่ พร้อมเสียค่าปรับ รวมไปถึงการเก็บภาษีรถยนต์ย้อนหลัง
 

การขาดการต่อพ.ร.บ. นั้นนอกจากจะเสียเงิน เสียเวลา และไม่ได้รับความคุ้มครองแล้ว ดังนั้นควรหมั่นเช็กวันหมดอายุของพ.ร.บ. หาก พ.ร.บ. ใกล้จะหมดอายุ สามารถต่อพ.ร.บ. ล่วงหน้าได้ถึง 2 เดือน และสำหรับใครที่ไม่รู้ว่าจะต่อ พ.ร.บ. ที่ไหนดี? สามารถต่อ พ.ร.บ. ง่ายๆ พร้อมรับกรมธรรม์ได้เลยในราคาเบาๆ สบายกระเป๋า หากมีข้อสงสัย หรืออยากสอบถามเพิ่มเติม ติดต่อคานะได้เลย