ต่อประกันรถ ชั้น 1 ช่วยลดอุบัติเหตุรถยนต์ได้จริงหรือ

15/06/2020 14:19 น.

สรุปให้อ่านง่าย

 • อุบัติเหตุรถยนต์ส่วนมากเกิดจากพฤติกรรมการใช้รถ อุปกรณ์หรือสภาพรถไม่พร้อม สภาพแวดล้อมเป็นอุปสรรคในการขับขี่ และไฟจราจรหรือป้ายบอกทางไม่เอื้ออำนวย
 • ความเครียด วิตกกังวลและความเกร็ง ล้วนเป็นสาเหตุที่นำไปสู่อุบัติเหตุในการขับขี่ได้ ประกันชั้น 1 ที่ครอบคลุมรอบด้านจึงช่วยให้คุณวางใจ ขับรถได้อย่างผ่อนคลาย และมีส่วนช่วยลดอุบัติเหตุได้
 • เลือกประกันชั้น 1 ให้คุ้มกว่า นอกจากต้องดูเรื่องความคุ้มครองกรณีรถชน รถหาย ไฟไหม้ น้ำท่วม ค่ารักษาพยาบาลต่างๆ จากอุบัติเหตุรวมถึงคู่กรณีแล้ว ยังมีเรื่องที่ต้องพิจารณาเพิ่มเติม เช่น อายุรถที่คุ้มครอง เงินช่วยเหลือปลอบขวัญ ค่ายาง ความคุ้มครองทรัพย์สินภายในรถ การเลือกค่าสินไหมแทนค่าซ่อม การรับประกันงานซ่อมสี การช่วยเงินค่าสู้คดี ไปจนถึงคุ้มครองภัยก่อการร้าย

-------------------------------------------------------------------

แม้ในสถานการณ์เฝ้าระวังการแพร่ระบาดของ COVID-19 ผู้คนไม่น้อยต้องทำงานที่บ้าน และงดเว้นการเดินทาง “อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ” จนการจราจรเบาบางลงถนัดตาโดยเฉพาะอย่างยิ่งในเมืองใหญ่ แต่รถยนต์ก็ยังคงเป็นพาหนะสำคัญ เช่นเดียวกับความอุ่นใจในการใช้รถใช้ถนนทุกครั้งที่ออกจากบ้าน ยิ่งในสถานการณ์ที่เต็มไปด้วยความไม่แน่นอนเช่นนี้ ประกันที่คุ้มครองครอบคลุมความเสียหายมากที่สุดจะผ่อนคลายความกังวลและเพิ่มความสบายใจให้คุณทุกครั้งที่ขับรถ ในบทความตอนนี้ กรุงศรี ออโต้ โบรคเกอร์ จึงขอชวนคุณมาใส่ใจเรื่องการต่อประกันภัยรถยนต์อย่างคุ้มค่า ไปติดตามกันได้เลยครับ

 

อุบัติเหตุรถยนต์ส่วนมากเกิดจากอะไร

ก่อนมองหาตัวช่วยเพิ่มความอุ่นใจในการขับขี่ อยากให้ผู้ขับขี่เข้าใจก่อนครับว่า อุบัติเหตุทางถนนส่วนใหญ่เกิดจากสาเหตุใด เพื่อเราจะได้ระมัดระวังและเตรียมตัวให้พร้อมอย่างรอบด้านก่อนสตาร์ทรถทุกครั้งครับ จากรายงานของกระทรวงคมนาคมพบว่า สาเหตุหลักของการเกิดอุบัติเหตุ มีทั้งพฤติกรรมการใช้รถ อุปกรณ์ สภาพแวดล้อม และไฟจราจรหรือป้ายบอกทางไม่เอื้ออำนวย ดังนี้

1. สาเหตุจากพฤติกรรมการขับรถของบุคคล

 • การขับรถเร็วเกินอัตราที่กฎหมายกำหนดส่งผลโดยตรงต่อความสามารถในการควบคุมรถของผู้ขับขี่เมื่อเกิดเหตุการณ์เฉพาะหน้า และเป็นสาเหตุหลักที่ก่อให้เกิดอุบัติเหตุสูงสุดในกลุ่มพฤติกรรมการขับรถของบุคคล
 • การตัดหน้าหรือขับตามกระชั้นชิด ทำให้ผู้ขับขี่ตัดสินใจผิดพลาดหรือสูญเสียการควบคุมรถได้ และเป็นสาเหตุสำคัญรองลงมา
 • การหลับในจากร่างกายอ่อนเพลีย สภาพอากาศขณะขับขี่ส่งผลให้ง่วงนอน หรือการใช้ยาที่มีฤทธิ์ง่วงนอน
 • การเมาสุรา เพราะส่งผลโดยตรงต่อประสิทธิภาพการรับรู้และการควบคุมรถขณะขับขี่ จะเห็นได้ว่าช่วงวันหยุดเทศกาล การเมาแล้วขับคือสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน
 • การใช้โทรศัพท์มือถือขณะขับรถเป็นอีกหนึ่งพฤติกรรมที่เพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดอุบติเหตุบนท้องถนนถึง 4 เท่า เพราะทำให้เสียสมาธิและปฏิกิริยาตอบสนองช้าลง ทั้งยังผิดพระราชบัญญัติจราจรทางบก มีโทษปรับตั้งแต่ 400-1,000 บาท ด้วยครับ

2. สาเหตุจากสภาพแวดล้อม

ถนนและสิ่งแวดล้อมไม่เอื้ออำนวย เช่น ถนนลื่นเพราะฝนตกหรือมีคราบน้ำมัน ถนนมีน้ำขังทำให้รถเกิดอาการเหินน้ำ หมอกลงจัดเป็นอุปสรรคในการขับขี่ ฯลฯ ซึ่งล้วนเป็นปัจจัยภายนอกที่ควบคุมยากทั้งสิ้นครับ

3. สาเหตุจากอุปกรณ์และสภาพรถ

อุปกรณ์และสภาพรถไม่พร้อมสำหรับการขับขี่เป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้าม โดยเฉพาะอย่างยิ่งระบบเบรกขัดข้องซึ่งถือเป็นสาเหตุหลักของการเกิดอุบัติเหตุ แต่ป้องกันได้ด้วยข้อแนะนำในบทความเรื่องการเช็กรถก่อนเดินทางไกล

4. สาเหตุจากไฟจราจรและป้ายบอกทาง

มีไม่น้อยเลยนะครับที่เราต้องเบรกเอี๊ยดจนตัวโก่งเพราะไฟจราจรที่สี่แยกเสีย หรือป้ายบอกทางติดตั้งไว้ในจุดที่ไม่เหมาะสม เพราะโดนต้นไม้บังบ้างหรือชำรุดเสียหายบ้าง ข้อนี้เป็นปัจจัยภายนอกที่ควบคุมยากครับ แต่ป้องกันอุบัติเหตุหรือลดความเสี่ยงได้ด้วยการขับรถด้วยความเร็วที่เหมาะสมเพื่อให้ยังควบคุมรถได้ดีเมื่อเกิดเหตุการณ์เฉพาะหน้าครับ

ด้วยสาเหตุเหล่านี้จึงทำให้อัตราการบาดเจ็บและสูญเสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางถนนของประเทศไทยติดอันดับ 2 ของโลก มีผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 36.2 คน ต่อประชากรหนึ่งแสนคน หรือเฉลี่ย 24,326 คน/ปี (ที่มา : Global Report on Road Safety 2018, WHO ข้อมูล ณ เดือนกรกฎาคม 2562) แต่ถ้าคิดสัดส่วนตามจำนวนประชาชนต่อพื้นที่ของประเทศไทยแล้ว ผู้เสียชีวิตที่เกิดจากรถจักรยานยนต์ในประเทศไทยจะสูงเป็นลำดับ 1 ของโลกเลยทีเดียว

ทำไมประกันรถยนต์ชั้น 1 ถึงลดอุบัติเหตุได้

ความเครียด วิตกกังวลและความเกร็ง ล้วนเป็นสาเหตุที่นำไปสู่อุบัติเหตุในการขับขี่ได้ทั้งสิ้น เพราะร่างกายของคนเรานั้นจะทำหน้าที่ได้ดีที่สุดเมื่อสมองอยู่ในโหมด “automatic pilot” แบบโหมดอัตโนมัติ โดยไม่ต้องพะวง ครุ่นคิดหรือวิตกกังวลว่า “ถ้าขับรถไปแล้วชนหนัก การเงินเราจะช็อตไหม” ซึ่งมีส่วนทำให้เสียสมาธิขณะขับขี่ ข้อดีของประกันชั้น 1 คือตัดปัญหาเรื่องค่าใช้จ่ายในการซ่อมรถไปได้ เพราะครอบคลุมทั้งเรื่องอุบัติเหตุ ค่าสินไหมแทนการซ่อม ค่าใช้จ่ายสารเหลวต่างๆ ค่าใช้จ่ายในการต่อสู้คดี การโจรกรรม ภัยธรรมชาติ ทรัพย์สินภายในรถยนต์ ไปจนถึงภัยก่อการร้าย เท่ากับว่าคุณได้จ่ายครอบคลุมครบถ้วนหมดแล้ว จึงวางใจได้อย่างเต็มที่ และสบายใจได้ว่ารถแสนรักของคุณจะซ่อมออกมาได้เหมือนเดิม

 

ประกันชั้น 1 ที่ต่างจากที่อื่น คุ้มกว่า มีจริงเหรอ

เมื่อถึงช่วงต่อประกันรถ หลายๆ คนคงคิดหนักว่าจะเลือกต่อประกันรถยนต์ชั้น 1 ที่ไหนดี จนหลายๆ ครั้งก็ตัดรำคาญด้วยการต่อประกันรถที่เดิมไปโดยไม่ได้เช็คเบี้ยประกันรถยนต์เพื่อหาเจ้าใหม่ๆ มาเปรียบเทียบ แท้จริงแล้วประกันชั้น 1 ที่มอบโปรโมชั่นคุ้มค่ากว่ายังมีให้เลือกจริงๆ นะครับ นอกจากทุนประกันสูงถึง 100,000 บาท ที่ให้ความคุ้มครองครอบคลุมทั้งเรื่องรถชน รถหาย ไฟไหม้ น้ำท่วม ค่ารักษาพยาบาลต่างๆ จากอุบัติเหตุรวมถึงคู่กรณีแล้ว ยังมีรายละเอียดและบริการอื่นๆ เพิ่มเติมอีกนับไม่ถ้วน

 • รถเก่า เราก็ไม่เกี่ยง เพราะเป็นประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 ที่ให้ความคุ้มครองทั้งรถเก๋งและกระบะอายุรถ 2-12 ปี โดยไม่ต้องตรวจสภาพรถ จากปกติบริษัทประกันภัยทั่วไปจะรับเฉพาะรถอายุไม่เกิน 7-9 ปี
 • รับเงินช่วยเหลือปลอบขวัญ 5,000 บาท/ครั้ง ไม่ระบุจำนวนครั้ง (กรณีที่ผู้ขับขี่หรือผู้โดยสารได้รับอุบัติเหตุจากรถยนต์คันที่เอาประกันภัย และต้องเข้ารับการรักษาตัวหรือเป็นผู้ป่วยในโรงพยาบาล)
 • จ่ายค่ายาง 100% ในกรณี รถชนรถ เกิดความเสียหายไม่สามารถใช้งานได้
 • คุ้มครองทรัพย์สินในรถ 5,000 บาท/ปี ในกรณีที่รถถูกโจรกรรม และ มีร่องรอยงัดแงะ
 • เลือกค่าสินไหมแทนการซ่อมได้เต็มทุนประกัน หากเกิดอุบัติเหตุแล้วค่าซ่อมสูงกว่า 70% ของทุนประกัน
 • ฟรีรถยก 1 ครั้ง/อุบัติเหตุ กรณีที่รถชน บริษัทจะรับผิดชอบค่าใช้จ่ายในการยกรถยนต์ทั่วประเทศ ไม่จำกัดจำนวนครั้งต่อปีกรมธรรม์
 • รับประกันซ่อมสีตลอดอายุกรมธรรม์ หากนำรถเข้าซ่อมที่อู่แล้วสีที่ได้ไม่เรียบร้อย เช่น มีรอยหยด สีไม่เสมอกัน ฯลฯ สามารถนำรถเข้าซ่อมใหม่ได้ที่อู่เดิม
 • ออกค่าใช้จ่ายสารเหลวต่างๆ ให้ด้วย หากรถชนกับยานพาหนะทางบกและต้องเข้าอู่ คุณจะได้รับความคุ้มครองเต็มจำนวน
 • หมดห่วงเรื่องค่าใช้จ่ายในการต่อสู้คดี หากคุณถูกฟ้องร้องเพราะอุบัติเหตุในขณะใช้รถที่เอาประกันนี้ ประกันภัยจะดูแลค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ให้ทั้งหมด
 • มีภัยก่อการร้าย รถเสียหายก็หายห่วง
 • รถเสียกลางทาง เราจะไปอยู่เคียงข้างด้วยบริการช่วยเหลือรถเสียบนท้องถนน

ถ้าคุณกำลังมองหาประกันชั้นหนึ่งแบบคุ้มค่า รีบตัดสินใจหน่อยนะครับ เพราะระยะเวลาโปรโมชั่นมีจำกัด ตั้งแต่ 1 เม.ย 63 - 30 มิ.ย 63 เท่านั้น ประกันภัยนี้มอบทุนประกันสูงถึง 100,000 บาท (ซ่อมอู่) จ่ายเบี้ยประกันเพียง 6,500 บาท ทั้งยังผ่อนชำระผ่านบัตรเครดิต 0% ได้นานสูงสุด 3 เดือน

 

ข้อมูลอ้างอิง

กระทรวงคมนาคม
The Relationship Between Anxiety and Performance
https://thestandard.co/use-your-mobile-phone-while-driving/