ไข้หวัดใหญ่ โรคระบบทางเดินหายใจยอดฮิต

02/03/2022 16:20 น.

ช่วงนี้อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย โดยเฉพาะบ้านที่มีเด็กเล็ก ควรระมัดระวังโรคทางเดินหายใจเป็นพิเศษ เช่น

“โรคไข้หวัดใหญ่” ซึ่งอันตรายกว่าที่คิดสำหรับผู้ที่มีภูมิต้านทานต่ำและผู้ที่เป็นโรคเรื้อรังต่างๆ ถ้าคุณตั้งใจไว้ว่าปิดเทอมนี้อยากพาเจ้าตัวเล็กไปเที่ยวทะเลกัน! มาเตรียมทุกคนในบ้านให้พร้อมสู้ไข้หวัดใหญ่ไปพร้อมๆ กันได้เลยครับ

ไข้หวัดใหญ่อาการต่างจากหวัดธรรมดาอย่างไร

ทุกคนคงคุ้นเคยกับอาการของไข้หวัดธรรมดากันอยู่แล้ว บางคนเป็นปีหนึ่งหลายๆ หน แล้วไข้หวัดใหญ่ที่มักระบาดช่วงหน้าฝนและหน้าหนาวมีความแตกต่างจากหวัดธรรมดาที่เราคุ้นเคยกันอย่างไร

ไข้หวัดใหญ่ติดง่ายไหม

ไข้หวัดใหญ่ติดง่ายเหมือนหวัดทั่วไป เพราะเข้าสู่ร่างกายได้ทั้งทางจมูก ปากและตา ในรูปแบบของเสมหะ น้ำมูก น้ำลาย และที่ไม่ควรมองข้ามก็คือ การรับเชื้อทางอ้อมผ่านการสัมผัสสิ่งของต่างๆ โดยระยะฟักตัวประมาณ 1 – 7 วัน แพร่เชื้อได้ตั้งแต่ 1 วัน ก่อนป่วย ไปจนถึง 7 วัน หลังอาการป่วย หลังหายป่วยจึงไม่ควรวางใจ เพราะยังแพร่เชื้อให้ผู้อื่นได้อยู่นะครับ

ไข้หวัดใหญ่รุนแรงไหม เด็กหรือผู้ใหญ่เสี่ยงกว่า

โรคไข้หวัดใหญ่มีอาการรุนแรงกว่าหวัดทั่วไป แต่ส่วนใหญ่อาการจะหายเป็นปกติได้เองใน 1 – 2 สัปดาห์ ยกเว้นผู้ที่มีอาการรุนแรงเพราะมีโรคแทรกซ้อน เช่น ปอดติดเชื้อ ปอดอักเสบ หลอดลมอักเสบ ภาวะการหายใจล้มเหลว กล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ เยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ สมองอักเสบ ฯลฯ ซึ่งอาจรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้ โดยเฉพาะผู้ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยง 7 กลุ่มดังนี้ครับ

1. หญิงตั้งครรภ์ อายุครรภ์มากกว่า 4 เดือน

2. เด็ก อายุ 6 เดือน-2 ปี

3. ผู้ป่วยโรคเรื้อรัง  7 กลุ่มโรค คือ โรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง หอบหืด หัวใจ หลอดเลือดสมอง ไตวาย เบาหวาน และผู้ป่วยมะเร็งที่ได้รับเคมีบำบัด

4. ผู้สูงอายุ มากกว่า 65 ปี

5. ผู้พิการทางสมองที่ช่วยเหลือตนเองไม่ได้

6. ผู้ป่วยโรคธาลัสซีเมีย และผู้ที่มีภูมิคุ้มกันบกพร่อง (รวมผู้ติดเชื้อ HIV ที่มีอาการ)

7. ผู้ป่วยโรคอ้วน น้ำหนักตัวมากกว่า 100 กก./ BMI มากกว่า 35 กิโลกรัมต่อตรม.

ไข้หวัดใหญ่ โรคที่มากับหน้าหนาวป้องกันได้ไหม

การป้องกันการติดเชื้อไข้หวัดใหญ่ทำได้โดยการรักษาอนามัยส่วนบุคคล ใช้หลักการเดียวกับการดูแลตนเองจากโรคโควิด-19 คือการหมั่นล้างมือ งดสัมผัสใบหน้า และหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่แออัดซึ่งอากาศไม่ถ่ายเทครับ แต่ไข้หวัดใหญ่ยังมีแต้มต่อตรงที่ว่าสามารถฉีดวัคซีนป้องกันได้ด้วย การฉีดวัคซีนนี้จะช่วยป้องกันการเกิดภาวะแทรกซ้อน ลดการเข้ารับรักษาตัวในโรงพยาบาลเนื่องจากปอดบวมและลดการเสียชีวิตได้ จึงแนะนำให้ฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่เข้ากล้ามเนื้อบริเวณต้นแขนปีละ 1 ครั้ง ฉีดได้ตั้งแต่เด็กอายุ 6 เดือน ไปจนถึงผู้สูงวัย ผู้ที่อยู่ใน 7 กลุ่มเสี่ยงตามท่ีกล่าวข้างต้นเลยครับ โดยขอรับบริการฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ได้ตามสถานบริการสาธารณสุขของรัฐ และสถานพยาบาลเอกชนที่ร่วมโครงการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ

สำหรับผู้สูงอายุหรือผู้ที่มีปัจจัยเสี่ยงบางรายที่แม้จะอยู่แต่ที่บ้านก็อย่านิ่งนอนใจนะครับ เพราะบุคคลซึ่งใกล้ชิดอย่างผู้ดูแลผู้สูงอายุ หรือลูกหลานที่ทำงานนอกบ้าน ก็มีโอกาสแพร่เชื้อได้กลุ่มเสี่ยงนี้ได้เช่นกัน

ประกันสุขภาพ ตัวช่วยเพื่อความสบายใจ

ยุคนี้อะไรที่เพิ่มความอุ่นใจได้ก็ควรมีนะครับ ต่อให้ดูแลสุขภาพอย่างดีและฉีดวัคซีนปีละครั้งก็ยังมีโอกาสที่โรคภัยอาจมาเยือนได้ ขอแนะนำให้กันไว้ดีกว่าแก้ด้วยประกันสุขภาพสุดคุ้ม! ครอบคลุมทั้งโรคไข้หวัดใหญ่และไข้เลือดออก โรคฮิตคู่หน้าหนาวและหน้าฝนของบ้านเราที่อากาศร้อนชื้นขึ้นทุกวัน ประกันสุขภาพตัวนี้มีข้อดีตามนี้เลยครับ

  • เบี้ยประกันเริ่มต้นเบาๆ เพียง 419 บาท/ปี
  • ผู้เอาประกันจะเด็กหรือสูงวัยก็ซื้อได้หมด ขอให้อยู่ในช่วงอายุ 5-70 ปี จ่ายค่าเบี้ยประกันเท่ากัน
  • คุ้มครองอุบัติเหตุและค่ารักษาพยาบาลจากโรคไข้หวัดใหญ่และโรคไข้เลือดออก
  • คุ้มครองค่ารักษาพยาบาลผู้ป่วยใน สูงสุด 50,000 บาท/ครั้ง (แผน3/แผน4)
    คุ้มครองค่ารักษาพยาบาลผู้ป่วยนอก ครั้งละ 1,000 บาท สูงสุด 3 ครั้ง/ปี (แผน2/แผน4)
  • พิเศษ! ค่าชดเชยรายวันระหว่างรักษาตัวเป็นผู้ป่วยในโรงพยาบาลจากโรคไข้หวัดใหญ่ หรือ ไข้เลือดออก สูงสุด 30 วัน (แผน1/แผน3)
  • ที่สำคัญ! ไม่ต้องแถลงสุขภาพ อาชีพไหนก็ทำประกันสุขภาพนี้ได้

สนใจประกันนี้

รายการอ้างอิง
www.thaihealth.or.th
https://www.si.mahidol.ac.th/th/healthdetail.asp?aid=1267
https://www.bth.co.th/th/news-health-th/234-health-news-child-th/904-influenza_904.html
http://www.khonkaenram.com/th/services/health-information/health-articles/influenza