รถยนต์ไฟฟ้า vs รถยนต์น้ำมัน ต่างกันอย่างไรบ้าง?

06/02/2023 10:45 น.

ในช่วงที่รถยนต์ไฟฟ้า กำลังเข้ามามีบทบาทต่อการใช้ชีวิตของผู้คนในปัจจุบันมากขึ้น ทั้งในด้านเศรษฐกิจ หรือสิ่งแวดล้อม หลายคนอาจสงสัยว่า รถยนต์ไฟฟ้า และรถยนต์น้ำมัน ที่เราใช้ขับขี่กันมาเนิ่นนานนั้น มีความแตกต่างกันอย่างไรบ้าง และมีข้อดี ข้อเสียอย่างไร ในวันนี้คานะจะพาทุกคนไปไขข้อสงสัยนี้กัน

ผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม

EV Charger Parking Lot
ที่มาของรูป: https://www.freepik.com/free-photo/electric-cars-parking-lot-charging_14371077.htm#query=ev%20car&position=28&from_view=search&track=sph

รถยนต์ไฟฟ้า
รถยนต์ไฟฟ้าขึ้นชื่อในเรื่องของการช่วยลดมลพิษต่อโลก และสิ่งแวดล้อม เพราะรถยนต์ไฟฟ้าใช้พลังงานจากไฟฟ้าเป็นหลัก ไม่มีการเผาไหม้จากเครื่องยนต์ ที่เป็นสาเหตุในการปล่อยมลพิษจากท่อไอเสีย ทำให้รถยนต์ไฟฟ้าเป็นทางเลือกยอดนิยมของคนที่รักโลก อยากดูแลสิ่งแวดล้อม ทำให้ปัจจุบันได้มีทั้งภาครัฐ และเอกชน ได้ติดตั้งสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า เพื่อเพิ่มความสะดวกสบาย และลดภาษีรถยนต์เพื่อสนับสนุนให้ผู้คนหันมาใช้รถยนต์ไฟฟ้ามากขึ้น

รถยนต์น้ำมัน
เนื่องจากรถยนต์น้ำมัน มีการใช้น้ำมันเป็นเชื้อเพลิงเพื่อทำการระเบิด หรือเผาไหม้ภายในเครื่องยนต์สันดาป ซึ่งการเผาดังกล่าวทำให้รถยนต์น้ำมันมีการปล่อยควันออกมาจากท่อไอเสีย ที่เป็นสาเหตุของปัญหามลพิษทางอากาศในปัจจุบัน เนื่องจากควันจากท่อไอเสียรถยนต์นั้นเต็มไปด้วยก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์ และฝุ่น 2.5 ไมครอน ที่เป็นอันตรายต่อโลก และสิ่งแวดล้อม ในปัจจุบันทางผู้ผลิตรถยนต์น้ำมันได้ตระหนักถึงปัญหามลพิษที่เกิดจากรถยนต์ ทำให้มีการพัฒนารถรุ่นใหม่ที่ประหยัดน้ำมันมากขึ้น เพื่อลดการปล่อยมลพิษ และทำให้รถยนต์น้ำมันเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้น

สมรรถนะ และความสะดวกสบาย