เทคโนโลยีรถยนต์ไฟฟ้า 2023 น่าจับตาแห่งปี

20/02/2023 13:57 น.

ในโลกยุคปัจจุบันนี้ ปฎิเสธไม่ได้เลยว่าเทคโนโลยีได้เข้ามามีบทบาทสำคัญต่อการใช้ชีวิตของเราทุกคน หนึ่งในเทคโนโลยีที่เข้ามามีบทบาทมาก คือเทคโนโลยีด้านยานยนต์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในรถยนต์ไฟฟ้า ที่เต็มไปด้วยนวัตกรรมที่ทันสมัย เพื่อช่วยอำนวยความสะดวกสบายในการขับขี่ ที่สำคัญรถยนต์ไฟฟ้า และรถยนต์น้ำมัน นั้นมีความแตกต่างกัน วันนี้คานะจะพาทุกคนมาพบกับเทคโนโลยีรถยนต์ไฟฟ้า น่าจับตาแห่งปี 2023 นี้ ว่ามีอะไรบ้าง และแต่ละอันจะเข้ามามีบทบาทต่อชีวิตพวกเราทุกคนอย่างไร ไปดูกันเลย

1.นวัตกรรมรถยนต์ไร้คนขับ

ที่มาของรูป:
https://www.freepik.com/premium-photo/driverless-car-interior-with-futuristic-dashboard-autonomous-control-system_16363420.htm#page=2&query=car%20autonomous&position=30&from_view=search&track=sph

นวัตกรรมรถยนต์ไร้คนขับ เป็นหนึ่งในความใฝ่ฝันของมนุษยชาติ ที่จะเข้ามาเพิ่มความสะดวกในการขับขี่ รวมถึงลดการเกิดอุบัติเหตุ ด้วยการใช้เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์(AI) ในการควบคุม โดยปัจจุบันได้มีรถยนต์ไฟฟ้าหลายรุ่นที่มีฟังก์ชันนี้อยู่ในตัว โดยจะใช้เซนเซอร์ในการคำนวณระยะห่างระหว่างรถคันหน้า คอยช่วยตรวจจับสิ่งกีดขวางต่างๆ รวมถึงสามารถหาที่จอดรถได้ด้วยตัวเอง ด้วยรูปแบบการขับเคลื่อนที่เสถียร ทำให้คนขับไม่ต้องทำหน้าที่คอยควบคุมรถตลอดเวลา

โดยในปี 2023 หลายๆ ประเทศที่เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยี ก็ได้เริ่มบริการให้รถยนต์ไร้คนขับเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันของทุกคน เช่น ในประเทศญี่ปุ่นที่กำลังจะมีการนำรถยนต์ขนส่งไร้คนขับ มาให้บริการ โดยจะเริ่มให้บริการในช่วงเดือนเมษายนนี้ นอกจากนี้ญี่ปุ่นยังได้วางแผนที่จะนำเทคโนโลยีไร้คนขับ มาใช้งานกว่า 40 พื้นที่ทั่วประเทศภายในปี 2025 นี้อีกด้วย

2.นวัตกรรมรถยนต์บินได้