รถยนต์ไฟฟ้า ประหยัดกว่ารถยนต์น้ำมันจริงหรือ?

27/01/2023 09:35 น.

หากพูดถึงเทรนด์ยานยนต์ที่มาแรงในปัจจุบัน คงต้องพูดถึง รถยนต์ไฟฟ้า หรือรถ EV (Electric Vehicle) เป็นอันดับแรกๆ เพราะนอกจากความทันสมัยแล้ว ยังเป็นรถยนต์ที่ใช้พลังงานไฟฟ้าในการขับเคลื่อนเป็นหลัก ทำให้ช่วยลดการใช้น้ำมัน เหมาะอย่างยิ่งในยุคที่เต็มไปด้วยการรณรงค์ลดใช้พลังงานเพื่อลดภาวะโลกร้อน แต่อย่างไรก็ตาม หนึ่งในคำถามที่หลายๆ คนยังสงสัย คือรถยนต์ไฟฟ้าจะประหยัดค่าใช้จ่ายกว่ารถยนต์น้ำมันจริงหรือ? วันนี้คานะจะพาทุกคนไปหาคำตอบกันค่ะ

ความแตกต่างระหว่างรถยนต์ไฟฟ้า และรถยนต์น้ำมัน

ที่มาของรูป: https://www.freepik.com/free-photo/plugged-chargers-into-two-electric-cars-charge-station_14996599.htm#query=ev%20car&position=1&from_view=search&track=sph

รถยนต์ไฟฟ้า (Electric Vehicle) เป็นรถยนต์ที่ใช้พลังงานไฟฟ้าในการทำงานแบบ 100% โดยจะมีการชาร์จไฟจากภายนอกมาเก็บไว้ที่แบตเตอรี่ ต่างจากรถยนต์น้ำมันที่จะใช้พลังงานจากการเติมน้ำมันเป็นหลัก ซึ่งประโยชน์ของรถยนต์ไฟฟ้าคือการช่วยลดการใช้พลังงานมากกว่ารถยนต์น้ำมัน ความสิ้นเปลืองพลังงานของรถยนต์ไฟฟ้าจะอยู่ที่ประมาณ 0.6 - 1 บาท/กิโลเมตร ขณะที่รถยนต์น้ำมันจะใช้พลังงานอยู่ที่ประมาณ 3 บาท/กิโลเมตร

นอกจากเรื่องประหยัดน้ำมัน และช่วยลดโลกร้อนแล้ว รถยนต์ไฟฟ้ายังมาพร้อมรูปแบบการใช้งานที่เหมาะแก่คนรุ่นใหม่ ด้วยเทคโนโลยีต่างๆ ที่ทันสมัย เน้นการอำนวยความสะดวก พร้อมทั้งยังเพิ่มความปลอดภัยให้กับผู้ขับอีกด้วย และด้วยเทคโนโลยีที่มีความล้ำสมัยนี้เองที่ทำให้รถยนต์ไฟฟ้ามีราคาค่อนข้างสูงกว่ารถยนต์น้ำมัน ทำให้รถยนต์ไฟฟ้าอาจไม่ได้รับความนิยมในประเทศไทยมากนัก

ค่าใช้จ่ายของรถยนต์ไฟฟ้า

1.ค่าเชื้อเพลิง/พลังงาน