ขี่บิ๊กไบค์หน้าฝนเที่ยวไหนดี

26/01/2022 15:41 น.

สรุปให้อ่านง่าย 

 • แนะนำ 3 เส้นทางขี่บิ๊กไบค์เที่ยวใกล้กรุง เอาใจไบเกอร์สายภูเขา สายทะเล และสายแคมป์ปิ้ง 
  1)  ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 305 - เขื่อนขุนด่านปราการชล จ. นครนายก ที่ไบเกอร์จะได้สัมผัสทั้งวิวภูเขา อ่างเก็บน้ำ เขื่อนและวิวจากมุมสูงเหนือเขื่อน 
  2) เส้นทางกรุงเทพ-ระยอง ชวนคุณไปชิลล์ที่ถนนเลียบหาดสุชาดา-หาดแสงจันทร์ โดยมีไฮไลต์เป็นอาหารทะเลสดๆ ราคาบ้านๆ พร้อมจุดแวะหลายแห่ง เช่น หอชมวิว พระเจดีย์กลางน้ำ ฯลฯ 
  3) สำหรับนักบิดที่อยากใกล้ชิดธรรมชาติขึ้นไปอีกขั้น เส้นทางเจ็ดคต-โป่งก้อนเส้า จ. สระบุรี (ทางหลวงหมายเลข 1003) พาคุณไปกางเต็นท์รอบอ่างเก็บน้ำ จิบกาแฟชมสายหมอกยามเช้า ดูดาวยามค่ำคืน แล้วตื่นมาลุยป่าหน้าฝน ถ่ายภาพ ‘เห็ดแชมเปญ’ ไฮไลต์ของฤดูกาล
 • เตรียมตัวก่อนสตาร์ทต้องเช็คให้ครบ ทั้งบิ๊กไบค์คู่ใจ อุปกรณ์ ร่างกายและชุดขี่บิ๊กไบค์
 • 5 TIPS ออกทริปให้สนุก ปลอดภัย อุ่นใจกว่า
  1)อย่ารีบออกรถทันทีที่ฝนเริ่มตกหรือหลังฝนหยุดใหม่ๆ 
  2)เจอถนนเรียบๆ อย่าวางใจ ยิ่งมีคราบรุ้งน้ำมัน ยิ่งอันตราย 
  3)หากเจอน้ำท่วมขัง พึงระวังอันตรายที่อาจซ่อนอยู่ 
  4)เวลาจอดติดไฟแดงตามแยก เหลียวมองกระจกหลังบ่อยๆ เพื่อระมัดระวังรถคันอื่นที่อาจลื่นไถลมาชน 
  5)เตรียมแผนสำรองไว้เสมอ เลือกประกันบิ๊กไบค์ชั้น 1 ที่มอบความคุ้มครองแบบครบวงจรเพื่อไลฟ์สไตล์ท้าทายในแบบไบเกอร์

ปลายฝนต้นหนาวแบบนี้ ไบเกอร์หลายๆ คนอาจกำลังวางแผนจัดทริปขี่บิ๊กไบค์หาที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ เพื่อสัมผัสธรรมชาติที่ชุ่มฉ่ำและเขียวชอุ่มของฤดูฝน สำหรับคนที่อยากพาเจ้าสองล้อคู่ใจไปออกทริป ไม่ว่าจะแบบลุยเดี่ยวหรือเที่ยวไปกับชาวก๊วน เรามี 3 เส้นทางน่าลุยสำหรับชาวบิ๊กไบค์และผู้ที่ชื่นชอบความเร็วทั้งหลาย พร้อมเคล็ดลับดีๆ เพื่อการออกทริปที่ทั้งสนุกสนาน ปลอดภัยและสบายกระเป๋าตลอดเส้นทางมาฝากกัน

1. ขี่บิ๊กไบค์ไปชมเขื่อน (ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 305 เขื่อนขุนด่านปราการชล)

พิกัด 14.315224, 101.322454    แผนที่

Route Map ขี่บิ๊กไบค์ไปชมเขื่อน

ระยะเวลา วัน คืน

ระยะทางรวม 224 กม.

(วันแรก)

-  
Bitter Sweet  ถ. รังสิต-นครนายก คลอง 14
-  อ่างเก็บน้ำคลองโบด
-  อ่างเก็บน้ำห้วยปรือ
-  อ่างเก็บน้ำวังบอน
-  เขื่อนขุนด่านปราการชล
-  มื้อค่ำ @ ครัวชมจันทร์

(วันที่ 2)

-  
อุโมงค์ไผ่ วัดจุฬาภรณ์วนาราม อ. บ้านนา
-  Montreux cafe' and farm อำเภอองครักษ์
-  ร้านก่วยเตี๋ยวเรือโหระพา รังสิต คลอง 8

ไฮไลต์ของทริป

สัมผัสธรรมชาติและเส้นทางที่ท้าทายเหมาะกับการขับขี่บิ๊กไบค์เที่ยวหน้าฝน กับเส้นทาง unseen ใกล้กรุง เริ่มต้นจากแยกมัฆวาน อำเภอเมืองนครนายก มุ่งหน้าไปยัง รร. นายร้อยพระจุลจอมเกล้า เลี้ยวขวาที่ถนนต้นกะบก-เขาน้อย แล้วเลาะเลี้ยวไปตามเส้นทางเล็กๆ เลียบคันนา ไต่ขึ้นแนวเขาที่ลาดชันและคดเคี้ยวเป็นบางช่วง ชมวิวอ่างเก็บน้ำคลองโบด อ่างเก็บน้ำห้วยปรือ และสองข้างทางที่เขียวชอุ่มตลอดทาง จนกระทั่งถึงจุดหมายปลายทางที่เขื่อนขุนด่านปราการชล รวมระยะทางทั้งสิ้น 40 กม.

ช่วงเวลาน่าเที่ยว

ออกเดินทางช่วงเช้าตรู่เพื่อเลี่ยงแดดแรง หรือช่วง 14.00 น. เป็นต้นไป เพื่อมุ่งหน้าชมบรรยากาศพระอาทิตย์ตกเหนือสันเขื่อนขุนด่านปราการชลที่สูงถึง 93 เมตร มองเห็นวิวเมืองนครนายกได้กว้างไกลสุดสายตา

2. ขี่บิ๊กไบค์ไปเลียบหาด (เส้นทางกรุงเทพ-ระยอง-ถนนเลียบหาดสุชาดา-หาดแสงจันทร์)

พิกัด 12.669619, 101.181937     แผนที่

Route Map ขี่บิ๊กไบค์ไปเลียบหาด

ระยะเวลา วัน คืน

ระยะทางไป-กลับ 200 กม.

Start ถนนสุขุมวิท

-  หาดสุชาดา
-  หาดแสงจันทร์
-  ร้านแหลมเจริญซีฟู้ด
-  ประภาคารระยอง
-  พระเจดีย์กลางน้ำ
-  หอชมวิวเฉลิมพระเกียรติ
-  มื้อเย็น @ ร้านอาหารริมหาด

เดินทางง่ายจากถนนสุขุมวิท เพียงขับตรงมาที่แยก PMY ก่อนถึงตัวเมืองระยอง แล้วเลี้ยวขวาไปจนสุดทางจะพบสามแยกนางยักษ์ เลี้ยวขวาไปหาดสุชาดา ซึ่งอยู่ก่อนถึงตัวเมืองระยองประมาณ 6 กิโลเมตร แต่หากไม่ชอบวิ่งถนนใหญ่ ให้เลือกทางสายรอง เช่น ช่วงชลบุรี-ระยอง วิ่งตรงสู่เส้นบ้านบึง หรือพนัสนิคม เข้า อ. ปลวกแดง และ อ. บ้านค่าย

ไฮไลต์ของทริป

สำหรับเส้นทางขี่ Big bike เที่ยวหน้าฝนเส้นทางที่สองนี้ ขอพาชาวไบเกอร์ไปกินลมชมวิวทะเลที่ถนนเลียบหาดสุชาดาและหาดแสงจันทร์ซึ่งมีระยะทางประมาณ 10 กม. เพื่อสัมผัสบรรยากาศที่เงียบสงบ ทิวทัศน์แปลกตาของแนวหาดทรายสีขาวละเอียดและเขื่อนหินรูปเกือกม้าที่เรียงต่อกันเป็นแนวยาว เยือนปากประตูสู่ลำน้ำระยองที่ปลายสุดของแหลม ซึ่งเป็นจุดที่แม่น้ำระยองและทะเลมาบรรจบกัน ที่นี่ไบเกอร์จะได้พบเห็นวิถีชีวิตของชาวประมงแบบดั้งเดิม เรือหาปลาสีสันสวยงาม เสียงจุดประทัดก่อนออกเรือ และทิวทัศน์ของประภาคารสูงเด่นที่ปลายแหลม เหมาะไปรวมตัวกัน snap ภาพชาวแกงค์โดยมีแบ็คกราวน์เป็นประภาคารสีขาว ตัดกับท้องฟ้าสีครามและทิวมะพร้าว

ช่วงเวลาน่าเที่ยว

ช่วงบ่ายๆ แดดร่มลมตก ชาวบ้านและร้านค้าจะมาตั้งร้านริมหาดให้เลือกชิมอาหารทะเลสดใหม่ในราคาสบายกระเป๋า

3. ขี่บิ๊กไบค์ไปเจ็ดคต-โป่งก้อนเส้า สระบุรี (ทางหลวงชนบทหมายเลข 1003)

พิกัด 14.494258, 101.161637    แผนที่

Route Map ขี่บิ๊กไบค์ไปเดินป่า

ระยะเวลา วัน คืน

ระยะทางไป-กลับ ประมาณ 250 กม.

(วันแรก)

Start รังสิต-นครนายก
-  บ้านไร่ใบเฟิร์น จ. สระบุรี
-  เจ็ดคต-โป่งก้อนเส้า
-  เดินป่าเส้นทางศึกษาธรรมชาติ
-  กางเต็นท์นอนดูดาว

(วันที่ 2)

-  ชมหมอกริมอ่างเก็บน้ำซับป่าว่าน
-  น้ำตกโกรกอีดก
-  วัดป่าแสวงบุญ เจดีย์ 500 ยอด
-  บ้านสเลเต ณ เจ็ดคต

ไฮไลต์ของทริป

เจ็ดคต-โป่งก้อนเส้าคือหนึ่งในที่เที่ยวใกล้กรุงที่พลาดไม่ได้ โดยเฉพาะผู้ที่กำลังมองหาทริปมอเตอร์ไซค์หน้าฝน เพราะนอกจากระยะทางที่ใกล้กรุงเทพฯ กำลังดีประมาณ 120 กม. แล้ว ที่นี่ยังแวดล้อมด้วยผืนป่าและสายน้ำที่อุดมสมบูรณ์ ทั้งยังมีของขวัญจากฤดูฝนให้ผู้ที่ชื่นชอบธรรมชาติและนักถ่ายภาพได้ไปสัมผัส อย่างเห็ดแชมเปญสีส้มแดงและเห็ดถ้วยขน ที่จะเผยโฉมช่วงอากาศชุ่มฉ่ำในช่วง ก.ย. - ต.ค.

สถานที่น่าเช็คอินของศูนย์ศึกษาธรรมชาติและท่องเที่ยวเชิงนิเวศเจ็ดคต-โป่งก้อนเส้า มีหลายจุด เช่น จุดชมวิวมอเครือ เส้นทางเดินป่าศึกษาธรรมชาติ น้ำตกเจ็ดคต อ่างเก็บน้ำซับป่าว่านที่มีสนามหญ้ารายรอบให้นั่งพักผ่อนหย่อนใจ และช่วงเช้าๆ จะมีสายหมอกฉ่ำๆ ลอยบางๆ เหนือน้ำ

สำหรับการเดินทางนั้นเลือกได้หลายเส้นทาง หากชื่นชอบเส้นทางที่รถน้อยวิ่งสบาย ทำความเร็วได้ ควรวิ่งเส้นรังสิต-องครักษ์ มุ่งหน้า อ. บ้านนา จ. นครนายก แล้วขับต่อไปยัง ต. ชะอม จ.สระบุรี แต่หากเน้นแวะเที่ยวรายทาง เส้นทางสระบุรี-แก่งคอย จะมีสถานที่ท่องเที่ยว ร้านอาหารและคาเฟ่ให้เลือกพักผ่อนหย่อนใจได้มากกว่า

ช่วงเวลาน่าเที่ยว

เส้นทางนี้เดินทางไปเช้าเย็นกลับได้ไม่ต้องโดดงาน แต่หากอยากใช้เวลาอย่างเต็มที่ ให้เริ่มออกเดินทางช่วงบ่ายวันเสาร์แล้วกลับวันอาทิตย์บ่ายๆ หาทำเลกางเต็นท์แคมป์ปิ้งหรือติดต่อเช่าบ้านพักล่วงหน้า กลางคืนดูดาว ตอนเช้าจิบกาแฟดูสายหมอก แต่อย่าลืมติดต่อเจ้าหน้าที่เพื่อรับคำแนะนำล่วงหน้าเรื่องช่วงเวลาและจุดเดินป่าเพื่อเข้าไปศึกษาและถ่ายภาพธรรมชาติ

เตรียมตัวก่อนสตาร์ท ทริปขี่บิ๊กไบค์ในหน้าฝน

เมื่อเลือกเส้นทางออกทริปบิ๊กไบค์หน้าฝนที่ตรงใจได้แล้ว อย่าลืมเตรียมตัวก่อนล้อหมุนด้วยการเตรียมอุปกรณ์ให้ครบครันตามเช็คลิสต์ เพื่อการออกทริปหน้าฝนที่สนุก ปลอดภัย ไม่มีสะดุดกลางทาง

 • เสื้อผ้าติดแถบสะท้อนแสง
 • เสื้อกันฝนและเสื้อแจ็คเก็ตกันลม
 • แว่นกันลม
 • ถุงมือ ถุงเท้าและรองเท้าบู๊ทกันน้ำ
 • หมวกกันน็อคติดแผ่นฟิล์มกันหมอก หรือเลือกชิลด์หมวกกันน็อคสีเหลืองหรือส้มที่ช่วยให้ทัศนวิสัยดีขึ้น
 • แผ่น Breath Guard กันฝ้าเกาะชิลด์หมวกกันน็อค
 • ถุงพลาสติกหรือถุงซิปล็อคกันน้ำ
 • ไฟสปอร์ตไลท์ LED ที่ปรับโหมดสูง-ต่ำ โหมดกะพริบและโหมดตัดหมอก
 • เครื่องชาร์จแบตเตอรีขนาดกะทัดรัด
 • ชุดเครื่องมือพกพาและประแจเบอร์ 11 และ 12
 • ไฟฉายและถ่านสำรอง
 • สเปรย์กันรั่ว
 • กล้องติดรถหรือติดหมวก
 • ขวดน้ำ
 • แกลลอนน้ำมันสำรอง

ขี่บิ๊กไบค์หน้าฝนอย่างไรให้ปลอดภัย

นอกจากการเตรียมบิ๊กไบค์และอุปกรณ์ขับขี่คู่ใจให้พร้อมก่อนออกทริปแล้ว ระหว่างการขับขี่บิ๊กไบค์ท่องเที่ยวหน้าฝน ไบเกอร์ยังต้องเพิ่มความระมัดระวังเป็นพิเศษ เพราะสภาพถนนที่เปียกแฉะ น้ำท่วมขัง โคลนกระเซ็น และละอองฝนอาจทำให้คุณควบคุมรถยาก ลื่นไถล เสียการทรงตัวได้ง่าย แต่หากเตรียมตัวและตั้งสมาธิอย่างดีแล้ว สิ่งเหล่านี้ย่อมไม่เป็นอุปสรรคต่อการออกทริปมอเตอร์ไซค์หน้าฝน

#1 ฝนตกใหม่ๆ อย่าใจร้อน

ขณะออกทริปหน้าฝน บางครั้งอาจเลี่ยงไม่ได้ที่จะเจอฝนตกระหว่างทาง ขอแนะนำให้ไบเกอร์จอดรอ อย่ารีบร้อนขับขี่ขณะฝนตกใหม่ๆ เพราะเป็นช่วงที่น้ำฝนเริ่มชะคราบสกปรก น้ำมันเบรค น้ำมันรถ จากรถมอเตอร์ไซค์ลงบนพื้นถนน ส่งผลให้พื้นถนนลื่นเป็นพิเศษ จุดที่ควรระวังเป็นพิเศษคือบริเวณทางแยก ริมทางเท้า หรือบริเวณใดๆ ก็ตามที่มักมีรถจอด นอกจากนี้ ไม่ควรรีบออกเดินทางทันทีหลังฝนหยุดเช่นกัน เพราะเป็นช่วงที่ถนนลื่นกว่าปกติและมักมีละอองน้ำกระเซ็นจากรถคันข้างหน้า ทำให้ทัศนวิสัยในการขับขี่ไม่สมบูรณ์และเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ 

#ยิ่งเรียบยิ่งร้าย

ระวังให้ดีเหล่านักบิด พื้นถนนยิ่งเรียบและดูเป็นเงามากเท่าไรยิ่งลื่นและอันตรายต่อการขับขี่มอเตอร์ไซค์ลุยฝนมากเท่านั้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งพื้นถนนที่มีคราบรุ้งน้ำมันปนเปื้อนอยู่ ตั้งสติให้ดี อย่าเผลอเหยียบเป็นอันขาด

#3 น้ำท่วมขัง ระวังอย่าลุย

หากพบจุดหรือหลุมบ่อที่น้ำท่วมขังไม่ว่าจะดูตื้นแค่ไหนก็ตาม นักบิดควรเลี่ยงให้มากที่สุด เพราะน้ำที่ดูตื้นเขินธรรมดาอาจจะมีหลุมบ่อ ยางมะตอย เศษขยะ ของแหลมคม ฝาท่อ หรืออันตรายอื่นๆ ซ่อนอยู่ แต่หากสุดวิสัย ควรชะลอความเร็วให้มากที่สุดและขับผ่านไปด้วยความระมัดระวังเป็นพิเศษ  เพื่อไม่ให้คุณเสียการควบคุมรถและลื่นไถล

#4 มีสติแม้ขณะติดไฟแดง

ท้องถนนที่เฉอะแฉะคืออุปสรรคในการขับขี่ของรถทุกประเภท ขณะหยุดรอสัญญาณไฟเขียว ไบเกอร์จึงควรเช็คกระจกหลังอยู่เสมอ เพื่อระมัดระวังรถคันอื่นๆ ที่อาจลื่นไถลมาเฉี่ยวชน

#5 เตรียมแผนสำรองเพื่อความอุ่นใจ

จริงอยู่ที่ Big bike ออกทริปได้ทุกฤดูกาล แต่ข้อสำคัญคือต้องตรวจสอบสภาพอากาศล่วงหน้าและประเมินสถานการณ์เฉพาะหน้าเสมอ หากรถมอเตอร์ไซค์คู่ใจ อุปกรณ์ ชุดขับบิ๊กไบค์ หรือสภาพร่างกายของผู้ขับขี่ไม่พร้อม ควรงดเว้นการขับขี่ แต่เพื่อความอุ่นใจสูงสุดเผื่อเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิด เลือก ประกันบิ๊กไบค์ชั้น 1 ที่มอบความคุ้มครองตัวรถบิ๊กไบค์ทั้งจากการชน ล้ม ลื่น และบริการช่วยเหลือฉุกเฉินบนท้องถนน (Roadside assistance)

เมื่อเลือกได้แล้วว่าจะขับบิ๊กไบค์เที่ยวไหนในหน้าฝนนี้ แถมรถคู่ใจ ชุดขับบิ๊กไบค์ และอุปกรณ์จำเป็นต่างๆ ก็เตรียมไว้พร้อมลุย ใกล้ปลายปีแบบนี้อย่าปล่อยวันลาให้สูญเปล่า รีบหาวันว่างแล้วชวนชาวแกงค์ออกไปสัมผัสประสบการณ์ขับบิ๊กไบค์เที่ยวใกล้กรุงเทพก่อนหน้าฝนจะผ่านไป ก่อนออกเดินทางอย่ามองข้ามเรื่องการพักผ่อนให้สภาพร่างกายพร้อมและมีสมาธิกับการขับขี่อย่างเต็มที่ นอกจากนี้ หน้าฝนแบบนี้อาจเลี่ยงไม่ได้ที่จะพบความท้าทายเรื่องสภาพอากาศและสภาพถนน มาเพิ่มความอุ่นใจให้ทุกทริปหน้าฝนด้วยประกันชั้น 1 รถบิ๊กไบค์ ที่คุ้มครองความเสียหายต่อชีวิตและทรัพย์สินของผู้เอาประกันและคู่กรณีใกล้เคียงกับประกันภัยรถยนต์ชั้น 1

กรุงศรี ออโต้ โบรคเกอร์ มีประกันรถบิ๊กไบค์ชั้น 1 ให้คุณเลือกได้ตามใจและไลฟ์สไตล์ที่ชอบ ไม่ว่าคุณจะตั้งต้นด้วยงบประมาณค่าเบี้ยประกันที่มีให้เลือกเริ่มต้นตั้งแต่หมื่นต้นๆ ทุนประกันสูงสุด มูลค่าความคุ้มครองทรัพย์สินบุคคลภายนอก อายุรถที่รับประกัน ชอบซ่อมอู่หรือซ่อมห้าง ยอดค่าเสียหายส่วนแรก ฯลฯ เพื่อให้คุณอุ่นใจและสนุกได้เต็มที่ทุกเส้นทาง แถมรับรองเรื่องเคลมไว ทันใจใน 30 นาที

Ref: 

https://blogs.peeramotosports.co.th
https://www.bigbiketours.com
https://bigbike.boxzaracing.com
https://th.wikipedia.org

เช็คเบี้ยประกัน