ท่องเที่ยว New Normal ให้สนุกและปลอดภัย

01/09/2022 16:09 น.

ทันทีที่สถานการณ์โควิด-19 ในไทยเริ่มดีขึ้น รัฐบาลประกาศคลายล็อกดาวน์ ทั้งยังมีแผน “เที่ยวปันสุข” ซึ่งไม่ใช่การแจกเงินเที่ยว แต่เป็นการแจกส่วนลดและ E-voucher เพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยวภายในประเทศ หลังจากกักตัวกันมานานหลายๆ คนคงเริ่มจินตนาการถึงภาพทะเล ภูเขา คาเฟ่เก๋ๆ ร้านอาหาร กิจกรรมสนุกๆ นอกบ้าน และเริ่มวางแผนออกไปคลายเครียด ไม่ว่าจะเป็นการขับรถเที่ยวโร้ดทริปแบบไปเช้าเย็นกลับใกล้ๆ หรือพักค้างคืนในโรงแรมและรีสอร์ตตามจังหวัดยอดนิยมหลังโควิด-19 เช่น เชียงใหม่ ประจวบคีรีขันธ์ กรุงเทพมหานคร ชลบุรี กาญจนบุรี ฯลฯ ซึ่งล้วนแล้วแต่กระหน่ำโปรโมชั่นลดแลกแจกแถมเพื่อดึงดูดใจนักท่องเที่ยวให้ออกเดินทางอีกครั้ง แต่แน่นอนว่าด้วยชีวิตวิถีใหม่ การท่องเที่ยวไทยจึงต้องปรับตัวให้สอดคล้องกับหลักสุขอนามัย แล้วจะมีอะไรเปลี่ยนไปบ้าง ควรเตรียมตัวก่อนออกเดินทางอย่างไรให้ปลอดภัยและห่างไกลโรค ในบทความนี้ กรุงศรี ออโต้ โบรคเกอร์ สรุปมาให้แล้วครับ

ที่เที่ยวเปิดไหม เช็คก่อนเดินทางไป ไม่เสียเที่ยว

ในช่วงที่พึ่งผ่อนปรนล็อคดาวน์โดยเฉพาะในช่วงกลางปี 2563 นี้ หลายสถานที่และกิจกรรมยังไม่เปิดให้บริการเต็มรูปแบบ บ้างอยู่ระหว่างปรับเปลี่ยนการดำเนินงานให้เหมาะสม บ้างใช้โอกาสช่วงปิดกิจการชั่วคราวเพื่อรีโนเวทสถานที่ หลายแห่งต้องจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยวลงอย่างมากเพื่อเว้นระยะห่าง เช่น ท้องฟ้าจำลอง พิพิธภัณฑ์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งอุทยานแห่งชาติ ที่นอกจากจะเข้มงวดเรื่องจำนวนนักท่องเที่ยวที่พื้นที่รองรับได้แล้ว ยังคำนึงถึงระบบนิเวศเป็นสำคัญ หากคุณตั้งใจจะไปเที่ยวอุทยานแห่งชาติ อย่าลืมจองล่วงหน้าผ่านแอป QueQ (ดาวน์โหลดได้ทาง App Store และ Android) ที่จองล่วงหน้าได้ถึง 15 วัน สำหรับสถานที่อื่นๆ ก่อนมุ่งหน้าไปอย่าลืมเช็คก่อนว่าต้องจองออนไลน์หรือซื้อตั๋วล่วงหน้าเพื่อเข้าชมหรือไม่ จะได้ไม่เสียเที่ยวนะครับ

ขึ้นเครื่องบินแบบ new normal มีอะไรเปลี่ยนไปบ้าง

บรรยากาศที่สนามบินจะค่อนข้างเงียบเหงาอยู่สักหน่อยครับ ส่วนการคัดกรองนั้นก็เป็นไปตามมาตรฐาน โดยประตูสนามบินจะเปิดให้ใช้บริการเพียงบางประตู ต้องวัดไข้ผ่านกล้องที่มีระบบตรวจจับใบหน้าและแสดงอุณหภูมิร่างกาย ร้านอาหารต่างๆ และที่นั่งหน้าเกทต้องนั่งเว้นที่ ผู้โดยสารต้องยืนรักษาระยะห่างขณะเรียกขึ้นเครื่อง และต้องสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลาเมื่ออยู่ในพื้นที่สนามบินและตลอดเวลาที่อยู่บนเครื่องบิน

ส่วนการปฏิบัติตัวบนเครื่องบินนั้น สายการบินที่ให้บริการเที่ยวบินภายในประเทศช่วงนี้จะมีมาตรการที่แตกต่างกันไปครับ บางสายการบินให้เว้นแถวที่นั่งตรงกลาง งดให้บริการอาหารและเครื่องดื่ม รวมทั้งงดจำหน่ายสินค้าของที่ระลึก และเมื่อเครื่องลงจอดแล้ว พนักงานต้อนรับจะประกาศให้ผู้โดยสารทยอยลงจากเครื่องทีละกลุ่ม เช่น สายการบิน Viet Jet ให้ผู้โดยสารท่ีอยู่ใกล้ประตูทางออกลงจากเครื่องก่อน ส่วนสายบินอื่นๆ เช่น นกแอร์ แอร์เอเชีย จะให้ผู้โดยสารที่นั่งแถวติดทางเดินลงจากเครื่องก่อน ไล่จากแถว C, D ตามลำดับ

นอกจากนี้ สนามบินบางแห่ง เช่น สนามบินจังหวัดเชียงใหม่ กำหนดให้ผู้โดยสารทุกคนกรอกข้อมูลในเอกสาร ชม.1 เพื่อให้ติดตามตัวได้ แนะนำว่าให้พกปากกาไปเองด้วยครับ เพื่อลดการเสี่ยงติดเชื้อจากการใช้ปากการ่วมกับผู้อื่นครับ และเพื่อให้ปฏิบัติตามได้อย่างถูกต้อง อย่าลืมตรวจสอบประกาศของแต่ละจังหวัดก่อนที่คุณจะเดินทางไปด้วยนะครับ

เที่ยววิถีใหม่ ธรรมชาติสดใสกว่าเดิม

ท่ามกลางวิกฤตปัญหาสุขภาพที่สร้างความเสียหายต่อเศรษฐกิจทั่วโลกหนักที่สุดในรอบ 150 ปี แต่โควิด-19 ก็ยังมีมุมดีๆ หนึ่งในนั้นคือธรรมชาติได้หยุดพักและฟื้นสภาพ ตามที่เราได้เห็นข่าวดีเรื่องแหล่งน้ำกลับมาใสแจ๋ว สภาพปะการังกลับมาสมบูรณ์ สัตว์น้ำหายากโผล่ขึ้นมาหายใจ เต่าทะเลขึ้นมาวางไข่ สัตว์ป่าเดินกลางเมืองที่เงียบสงบ อากาศสะอาดเพราะการปล่อยก๊าซคาร์บอนที่ลดลง เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในหลายประเทศทั่วโลก เป็นผลพวงจากช่วงล็อคดาวน์ที่ทุกคนต้องกักตัวอยู่ที่บ้าน หยุดการเดินทางท่องเที่ยว และสายการบินระงับการบินชั่วคราว 

ในอีกหลายเดือนข้างหน้าโลกเราอาจจะยังต้องดิ้นรนหาทางรับมือกับวิกฤตนี้ต่อไป แต่คงจะน่าเสียดาย หากเราพลาดโอกาสเรียนรู้จากวิกฤตการณ์ครั้งนี้ และมองข้ามการลงทุนเพื่อความยั่งยืนด้านสิ่งแวดล้อม ในฐานะปัจเจกบุคคลที่อาจไม่มีอำนาจกำหนดนโยบาย แต่ในบทบาทของนักท่องเที่ยว แท้จริงแล้วทุกคนมีส่วนร่วมทำหน้าที่ของตนเอง ด้วยการเดินทางท่องเที่ยวอย่างคำนึงถึงผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ลดการสร้างขยะโดยไม่จำเป็น ลดการใช้พลาสติกชนิดใช้ครั้งเดียวทิ้ง เคารพกฎและรักษาความสะอาดของทุกสถานที่ที่ไปเยือน ให้เหมือนกับที่เรารักษาสุขอนามัยของร่างกายตนเองให้ปลอดภัยในช่วงโควิด เพราะท้ายที่สุดแล้ว เราทุกคนเลือกได้ว่าจะเก็บรักษาธรรมชาติที่งดงามสมบูรณ์ตรงหน้าให้อยู่ต่อไปในอนาคตหรือไม่

เที่ยว New Normal อย่างไรให้ห่างเชื้อ

แม้ว่าจะขัดกับรูปแบบการท่องเที่ยวที่เราเคยชินกันอยู่บ้าง แต่การปฏิบัติตาม checklist นี้ จะช่วยลดความเสี่ยงติดโควิดได้ครับ

  • เที่ยวฉายเดี่ยวแบบ solo trip หรือไปเป็นกลุ่มเล็ก เลี่ยงทัวร์กลุ่มใหญ่
  • สวมหน้ากากอนามัยเมื่ออยู่ในที่สาธารณะ และล้างมือฆ่าเชื้อบ่อยๆ
  • เลี่ยงการใช้เงินสด โดยเลือกโอนผ่าน QR Code หรือผ่านแอปการเงินต่างๆ
  • พกถุงซิปล็อกไว้ใส่หน้ากากขณะรับประทานอาหาร หรือใช้หน้ากากแบบมีสายคล้องคอ
  • หากไปพักค้างคืน ควรแยกเสื้อผ้าใช้แล้วใส่ถุงต่างหาก ไม่ให้ปะปนกับเสื้อผ้าสะอาด
  • เลี่ยงสถานที่แน่นขนัด เลือกเที่ยวเฉพาะที่ที่จำกัดจำนวนคนได้จริง
  • สถานที่เที่ยวต้องผ่านการทำความสะอาดอย่างถี่ถ้วน มีจุดคัดกรองและเจลแอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อให้บริการ
  • ผู้ให้บริการต้องสวมใส่หน้ากากอนามัยเสมอ และไม่ประชิดตัวลูกค้า
  • สถานที่เที่ยวต้องมีจุดคัดกรอง วัดอุณหภูมิอย่างเข้มงวด หากไม่มี ให้ระวังการสัมผัสพื้นผิวต่างๆ เป็นพิเศษ
  • ทำความเข้าใจและปฏิบัติตามแนวทางการให้บริการของสถานที่ เช่น การรับประทานบุฟเฟ่ต์ ใช้วิธีสั่งผ่านพนักงาน ไม่ต้องเดินไปตักอาหารเอง หรือหากสถานที่นั้นๆ ให้บริการตนเอง ควรมีถุงมือเตรียมไว้ให้บริการ เพื่อเลี่ยงการสัมผัสวัตถุร่วมกัน

ขับรถเที่ยวอย่างไรให้อุ่นใจไว้ก่อน

หากคุณวางแผนออกเดินทางท่องเที่ยวช่วงกรกฎาคม 2563 นี้ แน่นอนว่าจะได้สัมผัสธรรมชาติของฤดูฝนที่ชุ่มฉ่ำสดชื่น มองไปทางไหนก็พบเห็นต้นไม้เขียวขจี เหมาะกับการออกไปขับรถเที่ยวชมธรรมชาติ สูดอากาศชาร์จแบตให้ร่างกาย หลังฝนตกยังได้ลุ้นชมทะเลหมอก แต่สิ่งหนึ่งที่มาพร้อมกับการขับรถเที่ยวฤดูฝนคือ ถนนหนทางที่เปียกลื่นโดยเฉพาะหลังฝนตกใหม่ๆ และทัศนวิสัยที่อาจเป็นอุปสรรคในการขับขี่อยู่บ้าง ทำให้ต้องระมัดระวังและเว้นระยะเบรครถยาวกว่าปกติ จึงควรตรวจเช็ครถก่อนเดินทางไกล และเพิ่มความอุ่นใจให้นักเดินทางทั้งมือเก่าและมือใหม่ด้วยการทำประกันภัยรถยนต์ไว้ด้วยนะครับ

เช็คเบี้ยประกัน

บทความอ้างอิง

https://www.airportthai.co.th
https://www.thebangkokinsight.com
https://en.wikipedia.org