TIPS ขับรถบ้านเที่ยวต่างประเทศ

09/08/2021 11:04 น.

สรุปให้อ่านง่าย

 • ขับรถบ้านเที่ยวต่างประเทศครั้งแรกควรรู้จักชนิดของรถบ้านและเลือกให้เหมาะ รถบ้านมีทั้งแบบมอเตอร์โฮม (Motorhome) และแบบพ่วง (Towable RV) แบบที่ใหญ่และมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครันที่สุดคือ Class A ในขณะที่รถบ้านห้าล้อเป็นที่นิยม ส่วน Class B (Camper van) ขับง่ายที่สุด โดยค่าเช่ารถจะแตกต่างกันไปตามรุ่น ขนาด และความใหม่
 • ประเทศต่างๆ อนุญาตให้จอดรถบ้านค้างคืนเฉพาะจุดที่กำหนด นอกจากเหตุผลด้านความปลอดภัยแล้ว campsite ยังมีสาธารณูปโภคให้บริการ เช่น จุดเติมน้ำ ระบายสิ่งปฏิกูล ชาร์จแบตเตอรี ฯลฯ
 • ขับรถบ้านให้ปลอดภัยต้องเลือกเกียร์ที่ถนัด วางแผนเรื่องจุดเติมน้ำมันให้ดี ทราบขนาดและความสูงรถ หมั่นดูกระจกข้างบ่อยๆ จอดรถแบบหันหน้าออกเพื่อให้เข้าออกสะดวก เผื่อช่วงเลี้ยวให้มากกว่าขับรถทั่วไปและระวังจุดบอดรอบคัน
 • ขับรถบ้านหรือรถเช่าในญี่ปุ่น อเมริกา ไอซ์แลนด์ ต้องใช้ใบขับขี่สากล (แต่บริษัทรถเช่าบางแห่งก็อนุโลมให้ใช้ใบขับขี่สมาร์ทการ์ด) ส่วนนิวซีแลนด์ใช้ใบขับขี่แบบสมาร์ทการ์ดได้​

ช่วงปลายปีที่มีวันหยุดพักผ่อนยาวๆ แบบนี้ หลายๆ คนอาจกำลังวางแผนพักผ่อนท่องเที่ยวหน้าหนาวทั้งในบ้านเราและเที่ยวต่างประเทศ คงจะดีไม่น้อยหากได้เปลี่ยนบรรยากาศไปสัมผัสประสบการณ์ใหม่ๆ สักครั้งในชีวิต ยิ่งถ้าคุณเป็นนักผจญภัยสายธรรมชาติ รักการเดินทางที่ท้าทาย “รถบ้าน” ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจ เพราะให้ประสบการณ์การเดินทางที่แปลกใหม่ ไม่ต้องวุ่นวายจองโรงแรมหรือจัดกระเป๋าใหม่เวลาย้ายที่พัก ทั้งยังทำอาหารสะดวก และมีห้องน้ำให้เข้าได้ทุกเมื่อ เหมาะกับคนที่วางแผนเที่ยวต่างประเทศที่ระยะทางระหว่างเมืองหรือรัฐค่อนข้างไกล วันนี้ กรุงศรี ออโต้ โบรคเกอร์ จึงขอพาคุณๆ เตรียมตัวจัดโร้ดทริปขับรถบ้านเที่ยวต่างประเทศ ไปติดตามกันเลย

 

1รถบ้านคืออะไร ขับยากไหม

รู้จักรถบ้านก่อนตัดสินใจเลือกแบบที่เหมาะออกทริป โดยทั่วไปแล้ว รถบ้านแบ่งออกเป็นรถบ้านมอเตอร์โฮม (Motorhome) และรถบ้านแบบพ่วง (Towable RV) ซึ่งแบบหลังนี้ตัวรถบ้านแยกเป็นอิสระจากตัวรถที่ใช้ลากจูงได้ ลองมาดูกันว่าแบบที่ได้รับความนิยมและเหมาะกับการออกทริปมีลักษณะและข้อดีข้อเสียต่างกันอย่างไร แบบไหนเหมาะกับคุณที่สุด

1.รถบ้านมอเตอร์โฮม

 • รถบ้าน Class A มีขนาดใหญ่ที่สุด ตัวรถทำจากรถบรรทุก รถบัส หรือรถที่ออกแบบมาเฉพาะ จุครอบครัวที่มีสมาชิกหลายคนได้ มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน เก็บของได้จุใจ แต่ข้อเสียคือขับยาก อัตราค่าเช่ารถบ้านอยู่ที่ราวๆ 275 - 450 ดอลลาร์สหรัฐ/คืน ขึ้นอยู่กับความใหม่ของรุ่นและประเทศที่คุณเดินทางไป
 • รถบ้าน Class B (Camper van) เป็นรถตู้ที่ดัดแปลงหลังคาให้สูงขึ้น ข้อดีคือขับง่ายที่สุดในบรรดารถบ้านทั้งหลาย ทั้งยังประหยัดน้ำมันและค่าใช้จ่ายมากกว่า แต่แน่นอนว่าความสะดวกสบายและพื้นที่ย่อมลดลง จุผู้โดยสารได้เพียง 1-2 คน อัตราค่าเช่าราว 200 - 350 ดอลลาร์สหรัฐ/คืน
 • รถบ้าน Class C มีสิ่งอำนวยความสะดวกมากกว่า Class B ออกแบบจากโครงรถบรรทุกหรือรถตู้จึงมีขนาดย่อมกว่า Class A  มีช่องเก็บของเพิ่มเติมบริเวณเพดานเหนือคนขับ อัตราค่าเช่าราว 200 - 400 ดอลลาร์สหรัฐ/คืน

1.รถบ้านแบบพ่วง

 • รถบ้านทรงหยดน้ำหรือรถบ้านแบบพ่วงขนาดเล็ก เหมาะกับครอบครัวเล็กๆ ใช้รถยนต์ลากจูงได้หลายแบบ และค่อนข้างประหยัดงบ แต่ควบคุมรถและขับถอยหลังยาก
 • รถบ้านห้าล้อต้องใช้รถกระบะหรือรถบรรทุกลากจูงเท่านั้น แต่มีที่เก็บของมากกว่าแบบแรกและเป็นที่นิยมของคนรักรถบ้าน
 • รถบ้านแบบพับใช้กางออกเป็นที่นอนและเต็นท์ได้ ตัวรถน้ำหนักเบาและควบคุมง่าย แต่อาจไม่เหมาะกับการเดินทางไปยังที่ที่ลมแรงหรืออากาศหนาว
 • อัตราค่าเช่ารถบ้านแบบพ่วงอยู่ที่ประมาณ 150 - 300 ดอลลาร์สหรัฐ/คืน

2. แนะนำจุดจอดรถบ้านค้างคืน

หลายๆ คนเข้าใจว่าข้อดีของรถบ้านคือค่ำไหนนอนนั่น จริงๆ แล้วหลายประเทศอนุญาตให้จอดรถบ้านค้างคืนได้ตามจุดที่กำหนด ยกเว้นหากคุณขับออกไปในจุดหมายปลายทางไกลโพ้นหรือ unseen มาก นักเดินทางจึงควรหาข้อมูลล่วงหน้าเกี่ยวกับจุดจอดรถบ้านค้างคืนที่มีสาธารณูปโภคจำเป็นให้บริการ นอกจากนี้ ขึ้นชื่อว่ารถบ้านย่อมต้องมีครบทั้งน้ำอาบ น้ำใช้ ไฟฟ้า จึงต้องศึกษาข้อปฏิบัติเกี่ยวกับการดูแลรถ การเติมน้ำมันเชื้อเพลิง จุดเติมไฟฟ้าเพื่อชาร์จพลังงานแบตเตอรีไว้ใช้ตอนกลางคืนและยามฉุกเฉิน จุดเติมน้ำ การกักเก็บและจัดการสิ่งปฏิกูลต่างๆ อย่างมีสุขอนามัยและสอดคล้องกับข้อบังคับของแต่ละประเทศ ซึ่งส่วนใหญ่แล้วผู้ให้บริการเช่ารถจะให้คำแนะนำแก่คุณได้เป็นอย่างดี

2.ญี่ปุ่น

หนึ่งในประเทศที่น่าท่องเที่ยวด้วยการขับรถบ้านที่สุดแห่งหนึ่ง มีแหล่งท่องเที่ยวด้วยรถบ้านดังนี้

 1. เที่ยวฮอกไกโดด้วยรถบ้าน พร้อมตารางท่องเที่ยวและราคา
 2. เที่ยวคิวชูด้วยรถบ้าน พร้อมตารางท่องเที่ยวและราคา
 3. เที่ยวชูบุ เมืองหลังคาญี่ปุ่นด้วยรถบ้าน พร้อมตารางท่องเที่ยวและราคา
 4. เที่ยวโตเกียวด้วยรถบ้าน พร้อมตารางท่องเที่ยวและราคา
 5. Jonanjima Seaside Park, Ota ใกล้โตเกียว
 6. Nagatoro Auto Camp

2.นิวซีแลนด์

ดินแดนในดวงใจของการท่องเที่ยวด้วยรถบ้านมีจุดจอดรถบ้านค้างคืนและเส้นทางท่องเที่ยวที่ไหนบ้าง

 1. รวมแหล่ง Campsite ในนิวซีแลนด์
 2. แนะนำตารางท่องเที่ยว ระยะทางและไฮไลต์ของทริป

2.สหรัฐอเมริกา

อเมริกาขึ้นชื่อเรื่องการขับรถบ้านเที่ยวมานาน เส้นทางแนะนำ อาทิ Blue Ridge Parkway วิวภูเขาสลับซับซ้อน, เส้นทาง Big Sur Coastal Highway วิวมหาสมุทรฝั่งแคลิฟอร์เนีย, เส้นทาง Columbia River Highway วิวป่าทึบและน้ำตกร็อกกี้, เส้นทางสุดโด่งดัง Route 66 ฯลฯ

 1. แนะนำแอปค้นหาจุดจอดรถบ้าน อาทิ All Stays Camp and RVOh, RangerCamp FinderRV Parks & Campground
 2. แนะนำเว็บไซต์เพื่อค้นหาจุดจอดรถ RV ใกล้คุณ

2.ไอซ์แลนด์

หนึ่งในประเทศที่เหมาะกับการท่องเที่ยวด้วยรถบ้านมากที่สุดแห่งหนึ่ง เพราะรถโดยสารสาธารณะราคาแพงและมีน้อย ทั้งการขับรถเองยังช่วยให้คุณเที่ยวและแวะพักได้อย่างอิสระตามจุดต่างๆ หากไปเที่ยวช่วงฤดูร้อนช่วงเดือนมิถุนายนถึงกรกฎาคมที่กลางวันยาวนาน จะได้เห็นพระอาทิตย์เที่ยงคืนและวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม หากเน้นล่าแสงเหนือโดยเฉพาะ ควรไปในฤดูหนาวที่กลางวันสว่างเพียง 2 ชั่วโมงเท่านั้น แต่หากอยากเดินสายกลางคือชมทั้งวิวตอนกลางวันและล่าแสงเหนือตอนกลางคืน ฤดูใบไม้ร่วงเดือนกันยายนถึงตุลาคมคือช่วงเวลาที่ควรไปเยี่ยมชม

 1. แนะนำจุดจอดรถบ้านในไอซ์แลนด์ จอดค้างคืนและดื่มด่ำกับวิวให้จุใจ แบบไม่ต้องเสียค่าจอด
 2. บริการเช่ารถแคมปิ้งในไอซ์แลนด์

3. ขับรถบ้านครั้งแรก ต้องรู้อะไรบ้าง

หากคุณเลือกประเภทรถบ้านที่เหมาะกับทริปได้แล้ว เรามีเกร็ดเล็กน้อยสำหรับนักเดินทางด้วยรถบ้านครั้งแรกมาฝาก

 • เลือกประเภทเกียร์ให้ดี รถบ้านหลายรุ่นอาจมีแต่เกียร์ธรรมดา ซึ่งหากไม่คุ้นเคยก็คงไม่ใช่ความคิดที่ดีหากจะเริ่มหัดขับเกียร์กระปุกครั้งแรกที่ต่างแดน โดยเฉพาะรถบ้านที่ต้องใช้ทักษะการขับขี่เป็นพิเศษ
 • ดูให้แน่ใจว่ารถบ้านที่คุณเช่าต้องเติมน้ำมันหรือเชื้อเพลิงแบบใด แล้วอย่าลืมวางแผนเรื่องแหล่งเติมให้ดีหากต้องเดินทางข้ามเมืองไกลๆ
 • ตรวจสอบขนาดรถบ้านให้ดี เพราะสะพาน ถนน หรือจุดจอดรถบ้านค้างคืนหรือ campsite หลายแห่งอาจมีข้อจำกัดเรื่องขนาดและความสูงของตัวรถ
 • รถบ้านมองกระจกหลังไม่ถนัด จึงต้องปรับตัวให้คุ้นเคยกับการใช้กระจกข้าง ก่อนออกสตาร์ทจึงควรปรับองศาของกระจกข้างให้ดี และขณะขับขี่ ให้เหลียวมองกระจกข้างทั้งสองด้านเป็นระยะ
 • จอดรถโดยหันหน้ารถออกเพื่อให้ขับออกได้ง่าย และขอให้เพื่อนร่วมทางหรือผู้อื่นช่วยกะระยะให้เพื่อเพิ่มความปลอดภัย
 • เผื่อช่วงเลี้ยวให้มากกว่าขณะขับรถทั่วไป รถบ้านที่คันใหญ่มากๆ จะมีจุดบอดรอบคันคล้ายรถบรรทุก ผู้ขับจึงต้องดูให้แน่ใจว่าไม่มีรถคันอื่นหรือผู้คนสัญจรผ่านขณะออกรถ
 • ที่สำคัญ เผื่อเวลาชมวิวให้มาก เพราะระหว่างทางก็รื่นรมย์พอๆ กับปลายทางเช่นกัน

4. ขับรถบ้านต้องใช้ใบขับขี่สากลไหม

การเช่ารถบ้านขับเที่ยวต่างประเทศต้องใช้ใบอนุญาตขับขี่ตามกฎข้อบังคับของประเทศปลายทาง ก่อนออกทริปขับรถบ้านเที่ยวให้สนุกและราบรื่นจึงต้องเตรียมใบขับขี่ให้พร้อม เรียนรู้กฎจราจรและข้อควรระวังของประเทศที่จะไปก่อนล่วงหน้า เพราะบางประเทศ เช่น ไอซ์แลนด์มีค่าปรับราว 50,000 บาท หากขับรถเร็วเกินอัตราที่กำหนด หรือญี่ปุ่นมีค่าปรับสูงถึง 15,000 บาท กรณีจอดรถในที่ห้ามจอด ฯลฯ สำหรับประเทศที่ต้องใช้ใบขับขี่สากล (International Driving Permit: IDP) สามารถทำได้ที่กรมขนส่งทางบก โดยใช้เวลาเพียง 20 นาทีเท่านั้น และขณะเดินทางให้พกใบขับขี่ที่มีอยู่เดิมไปใช้คู่กัน

4.1 ญี่ปุ่น

 • เอกสารที่ต้องใช้ ใบอนุญาตขับขี่ระหว่างประเทศ (ใบขับขี่สากล) ที่มีอายุ 1 ปีนับจากวันที่ออกใบอนุญาต
 • ข้อควรรู้เบื้องต้น พวงมาลัยขวาเหมือนไทย ขับรถเลนซ้าย ไม่มีช่องเลี้ยวซ้ายผ่านตลอด และเคร่งครัดเรื่องกฎจราจรมาก ศึกษากฎจราจรได้จากคลิปนี้

​4.2 นิวซีแลนด์

 • เอกสารที่ต้องใช้ ใบขับขี่รุ่นใหม่หรือสมาร์ทการ์ดที่ระบุข้อมูลเจ้าของบัตรเป็นภาษาอังกฤษ
 • ข้อควรรู้เบื้องต้น พวงมาลัยขวาเหมือนไทย ขับรถเลนซ้าย ตรวจสอบพยากรณ์อากาศได้ที่ www.metservice.com และตรวจสอบสภาวะบนท้องถนนได้ที่ www.nzta.govt.nz/traffic

​4.3 สหรัฐอเมริกา

 • เอกสารที่ต้องใช้ ใช้ใบขับขี่สากล และ/หรือใบขับขี่แบบสมาร์ทการ์ด ขึ้นอยู่กับบริษัทรถเช่า (ที่มา)
 • ข้อควรรู้เบื้องต้น พวงมาลัยซ้าย ขับรถเลนขวา ที่ปัดน้ำฝนและไฟเลี้ยวอยู่คนละด้านกับไทย

4.4 ไอซ์แลนด์

 • เอกสารที่ต้องใช้ ใบขับขี่สากลที่มีอายุ 1 ปีนับจากวันที่ออกใบอนุญาต
 • ข้อควรรู้เบื้องต้น พวงมาลัยซ้าย ขับรถเลนขวา ต้องเปิดไฟหน้ารถเสมอไม่ว่ากลางวันหรือกลางคืน และต้องระวังเรื่องอัตราความเร็ว เพราะค่าปรับสูงมาก ตรวจสอบสภาวะบนท้องถนนและสภาพอากาศได้ที่ road.is หรือโทร 1777
   

ข้อมูลเพียบ โปรแกรมพร้อม แล้วอย่าลืมเพิ่มความอุ่นใจไร้กังวลทุกครั้งที่เดินทางท่องเที่ยว ด้วยประกันเดินทางต่างประเทศที่ดูแลคุณตั้งแต่ออกเดินทางจนกระทั่งเดินทางกลับ
ครอบคลุมทั้งเรื่องเที่ยวบินหรือกระเป๋าเดินทางล่าช้า ทรัพย์สินสูญเสียหรือเสียหาย คุ้มครองค่ารักษาพยาบาลทั้งผู้ป่วยในและผู้ป่วยนอก และยังมีบริการให้ความช่วยเหลือทั่วโลก 24 ชั่วโมง

กรุงศรี ออโต้ โบรคเกอร์ คัดสรรประกันที่ครอบคลุมทุกความต้องการจากบริษัทประกันภัยชั้นนำ เริ่มต้นหลักร้อย คุ้มครองหลักล้าน ซื้อประกันเดินทางง่าย ๆ ผ่านเว็บไซต์ 
https://www.krungsriautobroker.com/ProductCategory/2/Products

อ้างอิงจาก

https://learn.compactappliance.com
https://themomentum.co
http://dreamtodo.com