5 เมนูอันตราย ที่ไม่ควรทานช่วงหน้าร้อน

26/04/2023 18:54 น.

ในช่วงหน้าร้อน นอกจากอากาศที่ร้อนจัดจนทำให้การใช้ชีวิตทำกิจกรรมนอกบ้านลำบากมากยิ่งขึ้นแล้ว ยังส่งผลต่อสุขภาพในหลายๆ ด้าน หนึ่งในนั้นคืออันตรายจากการกิน เพราะของอร่อยหลายเมนู มักเป็นพาหะของเชื้อโรคที่เจริญเติบโตได้ดีในหน้าร้อน จนอาจส่งผลให้เกิดอาการป่วยมากมาย วันนี้คานะจะมาเตือนทุกคนถึง 5 อาหารหน้าร้อน ที่ควรเลี่ยง จะมีเมนูไหนบ้าง? ติดตามอ่านกันได้เลย

 

1. อาหารที่มีกะทิเป็นส่วนผสม


ที่มาของรูป: https://www.freepik.com/free-photo/coconut-milk-stewed-pumpkin-white-bowl_10990870.htm#page=2&query=coconut%20milk%20food&position=23&from_view=search&track=ais
 

อาหารไทย ส่วนใหญ่มักจะมีส่วนผสมที่เป็นกะทิอยู่ด้วย ไม่ว่าจะเป็น แกงเขียวหวาน แกงข่าไก่ รวมถึงขนมหวานต่างๆ แต่ในช่วงหน้าร้อน จุลินทรีย์ในกะทิ จะค่อนข้างเน่าเสียได้ง่ายมากขึ้น ทำให้เมนูที่มีกะทิเป็นส่วนผสมถูกจัดเป็นอาหารหน้าร้อนที่ควรเลี่ยงทาน เพราะค่อนข้างมีโอกาสเสี่ยงต่อการท้องร่วง ท้องเสีย ได้ง่าย หากต้องการทานจริงๆ ควรเลือกร้านที่มีความสะอาด สดใหม่ และควรทานให้หมดในทันที หรือแช่ไว้ในตู้เย็น

 

2. อาหารหมักดอง


ที่มาของรูป: https://www.freepik.com/free-photo/kimchi-ready-eat-glass-jar_11996257.htm#query=Pickled%20foods&position=1&from_view=search&track=ais
 

อาหารหมักดอง เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเมนูยอดนิยมของคนไทย ไม่ว่าจะเป็น ปลาร้า, กะปิ และผลไม้ดองประเภทต่างๆ แต่ในหน้าร้อนอาหารหมักดองคือหนึ่งในเมนูอันตรายที่ควรเลี่ยง เพราะความร้อนทำให้บรรดาเชื้อโรค และพยาธิที่อยู่ในอาหารดองเติบโตได้ดีมากขึ้น เมื่อทานเข้าไปอาจส่งผลให้เกิดอาการท้องร่วง อาเจียน หรือนอกจากนี้ เชื้อไวรัสอาจส่งผลให้มีอาการกล้ามเนื้ออ่อนแรง รวมทั้งภายในอาหารหมักดองยังมีสารพิษไนโตรซามีน ที่เป็นหนึ่งในสารก่อมะเร็งอีกด้วย

 

3. อาหารทะเล


ที่มาของรูป: https://www.freepik.com/free-photo/still-life-with-uncooked-seafoods_1469920.htm#&position=4&from_view=author
 

กิจกรรมยอดนิยมของหลายคนในช่วงหน้าร้อนคือการไปเที่ยวทะเล และถ้าจะให้ได้บรรยากาศมากขึ้นก็ต้องทานอาหารทะเลด้วย แต่รู้หรือไม่ว่า กุ้ง หอย ปู ปลา ที่เป็นของโปรดของหลายคนนั้น ค่อนข้างเป็นอีกอาหารหน้าร้อนที่จัดว่าควรระวัง เพราะความร้อนจะทำให้เชื้อจุลินทรีย์ในอาหารทะเลสามารถเติบโตได้ดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเมนูที่ต้องทานสดๆ ไม่ผ่านการปรุงที่หากทานเป็นปริมาณเยอะๆ อาจส่งผลให้เกิดโรคอาหารเป็นพิษ หรือโรคบิด เป็นต้น หากต้องการทานจริงๆ แนะนำให้ทานในปริมาณที่พอดี และเลือกร้านที่ปรุงสุก หรืออาจทานแบบปรุงสุกไปเลย เพื่อหมดกังวลเรื่องสุขภาพในภายหลัง

 

4. ส้มตำ และอาหารประเภทยำ


ที่มาของรูป: https://www.freepik.com/free-photo/thai-food-som-tum-papaya-salad_11995351.htm#query=papaya&position=4&from_view=search&track=sph

 

อาหารรสจัด เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเมนูโปรดของคนไทย ไม่ว่าจะเป็นส้มตำ หรือเมนูยำชนิดต่างๆ ซึ่งอาหารเหล่านี้ถือว่าเป็นเมนูที่ควรเลี่ยงในช่วงหน้าร้อน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเมนูอย่างส้มตำ หรือเมนูยำต่างๆ ที่ค่อนข้างมีการปรุงรสจัด และวัตถุดิบที่ไม่สะอาด นอกจากนี้บางเมนูยังมีส่วนผสมที่เป็นของหมักของดอง เช่น ปูดอง ปลาร้า อันเป็นแหล่งอุดมของเชื้อโรค และจุลินทรีย์ ที่เติบโตได้ดีในอากาศร้อน ส่งผลให้เมื่อทานแล้วอาจเกิดอาการท้องเสีย อาเจียน วิงเวียนศีรษะ และอ่อนเพลียได้

 

5. เครื่องดื่มแอลกอฮอล์


เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

ที่มาของรูป: https://www.freepik.com/free-photo/young-friends-sitting-cafe-while-drinking-alcohol_8196198.htm#query=alcohol&from_query=algohol&position=9&from_view=search&track=sph

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ นอกจากจะเป็นสิ่งที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพหากดื่มเป็นเวลานานแล้ว ยังเป็นหนึ่งในอาหารต้องห้ามอย่างยิ่งในหน้าร้อนนี้ เพราะการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ไม่ว่าจะเป็น เหล้า เบียร์ ไวน์ ทั้งดื่มแบบใส่น้ำแข็ง หรือไม่ใส่น้ำแข็ง ฤทธิ์ของแอลกอฮอล์ จะทำให้ให้เส้นเลือดฝอยใต้ผิวหนังขยายตัวมากขึ้น ทำให้ร่างกายเกิดการเสียน้ำ และเกลือแร่ ส่งผลให้แอลกอฮอลล์ดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือดได้รวดเร็ว และกระตุ้นให้หัวใจสูบฉีดเลือดเร็ว และเพิ่มระดับความดันโลหิตให้สูงขึ้น ยิ่งหากดื่มในช่วงกลางวันที่มีอากาศร้อนจัด อาจส่งผลเสี่ยงต่อการเกิดอาการหัวใจวาย เส้นเลือดแตก จนเสียชีวิตได้

 

สรุป

หน้าร้อนเป็นช่วงที่ทุกคนต้องดูแลสุขภาพเป็นพิเศษ โดยเฉพาะการเลือกรับประทานอาหาร ควรเลี่ยงอาหารทั้ง 5 ชนิดที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย ดังที่กล่าวไปแล้วในบทความข้างต้น จะช่วยให้ทุกคนห่างไกลจากโรคท้องร่วง หรืออาหารเป็นพิษได้ แต่นอกจากระวังเรื่องอาการกินแล้ว อาการเจ็บป่วยอื่นๆ ก็อาจมาหาคุณโดยไม่รู้ตัว อย่าลืมดูแลตัวเองด้วยประกันสุขภาพ เบี้ยประกันเพียง 9,887 บาท* พร้อมดูแลค่ารักษาพยาบาลแบบครอบคลุม เจ็บป่วยแค่ไหน ก็ไร้กังวล

*เงื่อนไขเป็นไปตามบริษัทกำหนด