อะไหล่รถยนต์สุดแพง เปลี่ยนแต่ละทีหมดเกือบแสน

09/11/2022 13:52 น.

อะไหล่รถยนต์ ก็เปรียบเสมือนกับอวัยวะส่วนต่างๆ ที่มีหน้าที่ ความสำคัญที่ต่างกันออกไป ยิ่งหากรถยนต์ที่ผ่านการใช้งานมาสักระยะ อะไหล่ต่างๆ ที่เป็นเหมือนอวัยวะของรถคันนั้นๆ ก็ค่อยๆ บกพร่องเสียตามการใช้งานปกติ ทำให้เจ้าของรถยนต์จำเป็นต้องเปลี่ยนอะไหล่ ซึ่งการเปลี่ยนอะไหล่นี้เองที่เป็นปัญหาใหญ่ๆ ที่คนมีรถทุกคนต้องเผชิญ เพราะด้วยอะไหล่ในรถที่มีมากมายหลายระบบ บางชิ้นมีราคาการเปลี่ยนหลักพัน แต่บางชิ้นก็มีราคาหลักหมื่นไปจนถึงหลักแสนเลยทีเดียว เรียกได้ว่าเปลี่ยนอะไหล่รถยนต์แต่ละครั้ง เหมือนดาวน์รถใหม่กันเลยทีเดียว ในบทความนี้คานะจะมาแนะนำว่า อะไหล่รถชิ้นไหนบ้างที่มีราคาแพงที่สุด เพื่อคนมีรถจะได้เตรียมตัวรับมือหากเกิดเหตุต้องเปลี่ยนอะไหล่เหล่านี้

1.กระบอกสูบ (Cylinders) และชิ้นส่วนภายในเครื่องยนต์ที่หล่อลื่นด้วยน้ำมันเครื่อง

ที่มาของรูป:
https://www.freepik.com/free-photo/engine-piston-cross-section_1009967.htm#query=Cylinders%20car&position=9&from_view=search

เป็นชิ้นส่วนที่ทำหน้าที่ในการนำน้ำมันเข้าไปทำการจุดระเบิด จากนั้นก็ใช้แรงระเบิดนี้ในการทำให้เครื่องยนต์เคลื่อนที่ได้ โดยรถยนต์แต่ละรุ่นก็จะมีการจัดเรียงกระบอกสูบในรูปแบบที่ต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็น การเรียงกระบอกสูบแบบเรียงแถว, การเรียงกระบอกสูบแบบตัว V และการเรียงกระบอกสูบแบบแนวนอน

สาเหตุที่ทำให้กระบอกสูบเกิดความบกพร่องเสียตามการใช้งานปกติ จะมีสองสาเหตุใหญ่ๆ สาเหตุแรก คือ การเกิดการเสียดสีรุนแรง จนทำให้กระบอกสูบเกิดความเสียหาย มีการแตกหัก ส่วนอีกสาเหตุคือการเสียหายจากความบกพร่องของระบบหล่อเย็น

ด้วยความที่เป็นชิ้นส่วนที่สำคัญ และมีความซับซ้อน ทำให้เมื่อต้องเปลี่ยนชิ้นส่วนภายในเครื่องยนต์ หลายคนจึงเลือกที่จะขายรถทิ้ง และซื้อรถใหม่ไปเลย เพราะราคาค่าซ่อมแซม และอะไหล่มีราคาสูงถึง 60,000 - 100,000 บาทเลยทีเดียว

2.ชุดเกียร์ (Transmission)