โรคที่มากับหน้าร้อน ที่ควรระวัง

17/05/2023 17:03 น.

ช่วงหน้าร้อน นอกจากจะเป็นช่วงที่มีอากาศร้อนอบอ้าวแล้ว หนึ่งในสิ่งที่ตามมาคือโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ ที่มากับอากาศร้อน ไม่ว่าจะเป็นโรคลมแดด หรือฮีทสโตรก โรคอุจจาระร่วง หรือไข้หวัดใหญ่ บางโรคอาจแค่เจ็บป่วย และหายได้ในเวลาสั้นๆ แต่บางโรคอาจร้ายแรงถึงชีวิต วันนี้คานะได้รวบรวม 5 โรคที่มากับหน้าร้อน ที่คนมักป่วย และวิธีการรักษา พร้อมวิธีป้องกัน ให้ทุกคนผ่านหน้าร้อนนี้ไปได้อย่างสุขภาพดี จะมีโรคอะไรบ้างนั้นไปตามกันได้เลย

 

1. โรคอุจจาระร่วง

โรคอุจจาระร่วง
ที่มาของรูป: https://www.freepik.com/free-photo/asian-boy-sitting-toilet-bowl-holding-tissue-paper-health-problem-concept_3806128.htm#query=have%20diarrhea&position=9&from_view=search&track=ais

เนื่องด้วยในช่วงหน้าร้อน เป็นช่วงที่แบคทีเรีย เชื้อไวรัส และโปรโตซัว ที่สามารถพบได้ในอาหารนั้นเติบโตได้ดี ส่งผลให้อาหารบูด และเสียง่ายขึ้น ยิ่งพฤติกรรมการทานอาหารของบางคนที่ไม่ล้างมือก่อนทาน ส่งผลให้โรคอุจจาระร่วงเป็นอีกหนึ่งโรคหน้าร้อนยอดฮิต

โดยอาการของโรคอุจจาระร่วง คือจะมีการถ่ายเหลวมากกว่า 3 ครั้งต่อวัน อาจมีการถ่ายเป็นมูกปนเลือด หากปล่อยไว้นานเข้าร่างกายจะสูญเสียน้ำ และเกรือแร่ ทำให้ร่างกายอ่อนเพลีย กระหายน้ำมากขึ้น และทำให้ระบบต่างๆ เสียสมดุล ขั้นร้ายแรงอาจส่งผลให้เกิดภาวะแทรกซ้อนจนทำให้เกิดอาการช็อค หมดสติได้

วิธีรักษา: ส่วนใหญ่แล้วโรคอุจจาระร่วง จะหายเองภายใน 6 วัน โดยในระหว่างที่มีอาการ ควรกินอาหารที่ย่อยง่าย เช่น โจ๊ก ข้าวต้ม และดื่มน้ำ หรือเกรือแร่เยอะๆ เพื่อชดเชยปริมาณน้ำในร่างกายที่เสียไป

 

2. ไข้หวัดใหญ่