ซื้อรถมือหนึ่ง หรือรถมือสองดีกว่ากัน?

08/05/2024 10:21 น.

หลายๆ คนที่กำลังลังเลอยู่ว่าจะซื้อรถมือสองที่ราคาย่อมเยาว์กว่า หรือจะใจป้ำซื้อรถมือ หนึ่งไปเลยดี ได้ของใหม่ไร้กังวล ซึ่งแน่นอนว่าทุกอย่างมีข้อดีข้อเสียต่างกัน แต่ตัวเลือกไหนที่เหมาะกับเรามากกว่า เพราะการจะตัดสินใจซื้อรถสักคันนึงต้องใช้เงินเยอะ และเลือก
ยากมากๆ วันนี้คานะเลยรวบรวมเช็กลิสต์เปรียบเทียบข้อดี-ข้อเสียของรถทั้งสองแบบมาให้เพื่อนๆ แล้วไปเช็กกันได้เลย

ข้อดี-ข้อเสียรถมือหนึ่ง

ข้อดี
1.ได้รถใหม่ไร้กังวล มั่นใจเรื่องเครื่องยนต์
2.ดอกเบี้ยถูกกว่า
3.ไม่เสียภาษีซ้ำซ้อน

ข้อเสีย
1.ราคาสูงกว่า แพงกว่ารถมือสอง
2.ต้องดาวน์ถึง 25% เพื่อให้ดอกเบี้ยถูกที่สุด เนื่องจากปัจจุบันนี้ส่วนใหญ่รถมือหนึ่งจะเริ่มต้นดาวน์ได้ที่ 5% แต่ดอกเบี้ยจะแพง ฉะนั้นดอกเบี้ยจะถูกสุดที่ดาวน์ 25%
3.ขายต่อขาดทุนมากกว่า ขาดทุนขั้นต่ำ 30% ของราคารถ โดยขึ้นอยู่กับความนิยมของแต่ละยี่ห้อรถในท้องตลาด ณ เวลานั้นๆ

ข้อดี-ข้อเสียรถมือสอง

ข้อดี
1.ได้รถรุ่นที่สูงกว่าในราคาที่ถูกกว่า พร้อมฟังก์ชันครบครันกว่า
2.ขายต่อขาดทุนน้อยกว่า
3.มีตัวเลือกมากกว่า

ข้อเสีย
1.ปัญหาจุกจิกกวนใจเรื่องเครื่องยนต์
2.ดอกเบี้ยในการผ่อนสูงกว่า
3.เสียภาษีซ้ำซ้อน (ภาษีในที่นี้คือ VAT 7% ในกรณีที่ซื้อแบบผ่อนชำระ หากซื้อสด ไม่ต้องเสียตรงนี้)

การซื้อรถมือหนึ่งเป็นที่รู้กันดีว่า เพียงจ่ายเงินถอยรถออกจากโชว์รูม ราคารถของเราก็หายฮวบไปแล้วหลักแสน แต่ก็แลกมาด้วยความสบายใจเพราะได้ของใหม่ และมั่นใจไร้กังวลเรื่องเครื่องยนต์ แถมยังได้เทคโนโลยีใหม่ๆตามเทรนด์ช่วงนั้นด้วย และข้อดีอีกจุดที่สำคัญสำหรับสายผ่อนคือ รถมือหนึ่งดอกเบี้ยในการผ่อนถูกกว่ารถมือสอง ส่วนต่างตรงนี้ควรศึกษาเพิ่มเติม และเปรียบเทียบกับหลายๆ ที่ แล้วกลับมาดูว่าเราโอเคในส่วนต่างตรงนี้หรือไม่?

ถ้าซื้อรถมือสองเราก็จะเหลือเงินอีกส่วนที่สามารถนำไปลงทุนในส่วนอื่นได้และยังสามารถครอบครองรถในฝันใน ราคาที่เอื้อมถึงได้ ตลาดรถมือสองในปัจจุบัน ถ้าหากเลือกดูดีๆ แล้วมีรถมือสองที่ใหม่แทบไม่ต่างจากรถป้ายแดงอยู่มากมายหลายรุ่นที่น่าสนใจ รถมือสองบางคันผ่านการใช้งานมาเพียง 3x,xxx กิโลเมตรเท่านั้น ทำให้เราสามารถประหยัดเงินไปได้หลายแสนบาท แต่คนส่วนใหญ่ยังคงกลัวการซื้อรถมือสองเพราะไม่มีประสบการณ์ ดูรถไม่เป็น กลัวโดนหลอก  ทั้งที่จริงๆ แล้วสามารถพาช่าง หรือผู้เชี่ยวชาญมาช่วยดูรถได้ โดยเสียค่าบริการเพียงหลักพัน เพื่อความมั่นใจของเรา และที่สำคัญรถมือสองยังขายต่อขาดทุนน้อยกว่า ใช้รถไป 1-2 ปีขาดทุนเพียงหลักหมื่นก็มีตัวอย่างมาแล้ว

หวังว่าข้อมูลที่คานะสรุปมาจะช่วยให้เพื่อนๆ สามารถตัดสินใจซื้อรถได้ง่ายขึ้นได้รถตรงใจตามความต้องการนะคะ ไม่ว่าจะถูกใจรถมือหนึ่ง หรือมือสองก็ต้องมีประกันภัยรถไว้คุ้มครองทั้งรถเก่ารถใหม่ โปรแรงสุดคุ้มต้อง กรุงศรี ออโต้ โบรคเกอร์ ตอบโจทย์ทุกความต้องการ