5 สิ่งที่ไบค์เกอร์ควรเตรียมพร้อม ก่อนขับรถบิ๊กไบค์ทางไกล

27/05/2024 18:04 น.

กิจกรรมที่คนขับรถบิ๊กไบค์ (Bigbike) ยุคนี้นิยมทำกัน คือการพากันออกทริปเดินทางท่องเที่ยวต่างจังหวัด ที่ให้อารมณ์ผจญภัยแบบลุยๆ เปิดประสบการณ์ที่ต่างจากการขับรถใหญ่ แต่การเดินทางไกลด้วยมอเตอร์ไซค์ หรือบิ๊กไบค์นั้น ค่อนข้างอันตราย และมีข้อควรระวังมากมาย ในวันนี้คานะจะมาแนะนำ 5 สิ่งที่ไบค์เกอร์ควรเตรียมพร้อม ก่อนขับบิ๊กไบค์ทางไกล ให้ทริปเดินทางของทุกคนเป็นไปอย่างปลอดภัย ห่างไกลอุบัติเหตุ

1. เช็กความพร้อมของรถบิ๊กไบค์

เช็กรถมอเตอร์ไซค์

ที่มาของรูป: https://www.freepik.com/free-photo/man-fixing-motorcycle-modern-workshop_24904459.htm#query=check%20big%20bike&position=1&from_view=search&track=ais

ไม่ว่าจะเป็นรถใหญ่ หรือรถบิ๊กไบค์ หนึ่งในสิ่งที่คนขับรถต้องเตรียมพร้อมก่อนขับรถเดินทางไกลเป็นอันดับแรกคือ การเช็กความพร้อมของรถที่จะขับว่าไม่มีส่วนไหนที่มีความบกพร่องเสียหาย เพราะหากเกิดความขัดข้องใดๆ ระหว่างทาง อาจแก้ไขยาก และทำให้ทริปหมดสนุกได้ โดยจุดที่เจ้าของรถควรเช็กความพร้อม ได้แก่ ระบบเบรกหน้า-หลัง ว่าน้ำมันเบรกอยู่ในระดับที่เหมาะสม, เช็กโซ่ ว่าไม่ตึงหรือหย่อนเกินไป, เช็กความพร้อมของยางว่ามีลมยางอยู่ในระดับที่เหมาะสม และเช็กระยะฟรีคลัทช์ว่าบีบแล้วสามารถเข้าเกียร์ได้ปกติ เป็นต้น

2. เตรียมอุปกรณ์การขับขี่ให้พร้อม