ค่าใช้จ่ายบิ๊กไบค์ ที่ไบค์เกอร์ควรรู้

27/01/2023 10:03 น.

หากพูดถึงยานพาหนะที่เป็นกระแสสำหรับคนรุ่นใหม่ในยุคนี้แล้ว แน่นอนว่าคงต้องยกให้ มอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์ ที่มาพร้อมรูปลักษณ์หน้าตาที่ดูเท่ ทันสมัย แถมยังมีสมรรถนะการขับขี่ที่ดีกว่ารถมอเตอร์ไซค์ทั่วไป สามารถใช้ขับขี่ในการเดินทางไกล ขึ้น-ลงเขา หรือขับลุยในเส้นทางขรุขระได้ เหมาะสำหรับวัยรุ่นที่ชอบลุย ชอบการเดินทางท่องเที่ยว

แต่นอกจากความเท่ และทันสมัยแล้ว บิ๊กไบค์ ก็ไม่ต่างจากรถยนต์ ที่เมื่อซื้อมาแล้วจะมีค่าใช้จ่ายที่ตามมาหลายอย่าง วันนี้คานะได้รวบรวมค่าใช้จ่ายบิ๊กไบค์มาให้แล้วว่ามีอะไรบ้าง และแต่ละอย่างนั้นมีราคาเท่าไหร่? เพื่อเป็นตัวช่วยในการตัดสินใจสำหรับคนที่มีแพลนจะซื้อบิ๊กไบค์ รวมถึงเป็นข้อมูลให้กับคนที่มีบิ๊กไบค์ ได้ศึกษา ทำความเข้าใจมากขึ้น

1.อุปกรณ์การขับขี่


ที่มาของรูป: https://www.freepik.com/free-photo/rider-motorbike-road-riding-having-fun-driving-empty-road_4670726.htm#page=2&query=big%20bike&position=49&from_view=search&track=sph

การมีรถมอเตอร์ไซค์ หนึ่งในสิ่งที่เจ้าของรถทุกคันจำเป็นต้องมีก็คืออุปกรณ์การขับขี่เพื่อความปลอดภัย เนื่องจากการขี่รถมอเตอร์ไซค์ ก็เหมือนเนื้อหุ้มเหล็ก อีกทั้งอุปกรณ์การขับขี่ของบิ๊กไบค์ ก็มีความต่างจากรถมอเตอร์ไซค์ทั่วไป เพราะบิ๊กไบค์ เป็นรถที่มีความเร็วสูง และมีขนาดที่ใหญ่กว่า ดังนั้นควรใช้อุปกรณ์ที่มีมาตรฐานดี ช่วยเพิ่มความสะดวกให้คนขับ และป้องกันจากอุบัติเหตุได้ อุปกรณ์การขับขี่สำหรับบิ๊กไบค์ ได้แก่

  • หมวกกันน็อค สำหรับบิ๊กไบค์นั้น จะต้องเป็นหมวกแบบเต็มใบ ที่สามารถป้องกันบริเวณใบหน้า และส่วนศีรษะของคนขับได้อย่างแน่นหนา ควรเป็นหมวกที่ได้มาตรฐาน มอก. ที่ใช้วัสดุที่ได้มาตรฐาน สามารถลดความเสี่ยงจากการบาดเจ็บรุนแรงได้ โดยการเลือกซื้อหมวกกันน็อคควรเลือกร้านที่ให้ทดลองสวมใส่ได้ เพื่อให้ได้หมวกกันน็อคที่พอดีกับศีรษะ ส่วนราคาหมวกกันน็อคของบิ๊กไบค์นั้นก็จะมีราคาเริ่มต้นตั้งแต่ 2,000-30,000 บาท
  • เสื้อการ์ด อุปกรณ์ที่จะทำหน้าที่ในการปกป้องร่างกายของผู้ขับ เสื้อการ์ดบิ๊กไบค์ที่ดีควรกระชับกับร่างกาย สามารถช่วยดูดซับแรงกระแทก และลดการเสียดสีกับท้องถนน ช่วยป้องกันการบาดเจ็บบริเวณข้อศอก ไหล่ แผ่นหลัง และหน้าอก พร้อมทั้งลดความเสียหายต่ออวัยวะภายใน
  • ถุงมือสำหรับการขับขี่ อีกหนึ่งอุปกรณ์สำคัญของเหล่าไบค์เกอร์คือถุงมือ ที่จะช่วยให้การควบคุมรถสะดวก และทำได้ดียิ่งขึ้น เนื่องจากถุงมือจะทำหน้าที่ในการป้องกันมือของคนขับจากแดด และลม นอกจากเพิ่มความสะดวกในการขับขี่แล้ว ถุงมือสำหรับการขับขี่ ยังช่วยป้องกันอาการบาดเจ็บจากอุบัติเหตุที่เกิดกับนิ้วมือ เช่น ช่วยลดการถลอก หรือนิ้วมือหัก
  • รองเท้า หลายคนอาจคิดว่าการขับบิ๊กไบค์สามารถใส่รองเท้าอะไรก็ได้ แต่แท้จริงแล้วรองเท้าก็เป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์สำคัญ ที่ช่วยป้องกัน และเพิ่มความสะดวกในการขับขี่เช่นกัน โดยรองเท้าในการขี่บิ๊กไบค์ ควรจะเป็นรองเท้าที่ช่วยป้องกันทั่วทั้งบริเวณเท้าของเรา รวมถึงป้องกันบริเวณหัวเข้า มีสัดส่วนที่กระชับ พอดีกับเท้า ที่ทำให้มั่นใจว่ารองเท้าจะไม่หลุดจากเท้าระหว่างที่ขับขี่

2.ค่าอะไหล่