ประกันแต่ละชั้นต่างกันอย่างไร ?

26/01/2023 16:39 น.

ประกันแต่ละชั้นต่างกันอย่างไร ?

ประกันรถถือเป็นสิ่งสำคัญสำหรับคนที่มีรถ เพราะจะสามารถทำให้เบาใจได้เมื่อเกิดอะไรขึ้นกับรถ ประกันรถนั้นมีอยู่หลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นประกันชั้น 1, 2+, 2, 3+ และ 3 ซึ่งในแต่ละประเภทนั้นก็มีความคุ้มครองที่แตกต่างกันออกไป เหมาะกับรถประเภทไหน และใครบ้าง ไปดูกันว่าประกันแต่ละประเภทแตกต่างกันอย่างไร?

 

 

ประกันชั้น 1 (รถใหม่ ขับไม่คล่อง คุ้มครองครบ)

เป็นประกันที่ได้รับความนิยมสูงสุด และมีความคุ้มครองที่ครอบคลุมมากที่สุดทุกกรณี ไม่ว่าจะเป็น การบาดเจ็บ, ความเสียหายต่อรถ, ภัยธรรมชาติ, โจรกรรม หรือ การลากจูง ทั้งรถของผู้เอาประกันและรถของคู่กรณี และยังรวมไปถึงการประกันตัวของผู้ขับขี่อีกด้วย

เหมาะสำหรับ: รถใหม่ไม่เกิน 5 ปี เนื่องจากเป็นรถใหม่จึงมีโอกาสหายมากกว่ารถเก่า หรือ ผู้ขับขี่มือใหม่ที่ยังอาจจะไม่ชำนาญในการขับรถซึ่งอาจจะเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุได้ 

 

ประกันชั้น 2+ (ขับเก่ง คุ้มครองครบ งบประหยัด)

ประกันชั้น 2+ จะคุ้มครองคล้ายกับชั้น 1 แต่จ่ายน้อยกว่า ส่วนการคุ้มครองก็น้อยกว่าตามไปด้วย ไม่ว่าจะเป็น ไฟไหม้, โจรกรรม, การประกันตัว และการคุ้มครองรถยนต์ของเราถ้าเกิดกรณีที่ไปชนกับยานพาหนะทางบกเท่านั้น

เหมาะสำหรับ: ผู้ขับขี่ที่ชำนาญแล้ว หรือ ต้องการจ่ายเบี้ยลดลงแต่ได้ความคุ้มครองคล้ายกับประกันชั้น 1

 

ประกันชั้น 2 (ขับคล่อง รถเก่า ไม่เน้นอุบัติเหตุ)

คุ้มครองคล้ายกับ ประกันชั้น 2+ ไม่ว่าจะเป็น ไฟไหม้, โจรกรรม หรือ การประกันตัว แต่จะไม่รวมความเสียหายที่มีต่อรถของเราไม่ว่าจะเป็นการเฉี่ยวชน พลิกคว่ำ หรือเกิดอุบัติเหตุใด ๆ และจะคุ้มครองเฉพาะทรัพย์สินของคู่กรณีเท่านั้น

เหมาะสำหรับ: ผู้ขับขี่ที่ชำนาญแล้ว และ ใช้รถไม่บ่อย

 

ประกันชั้น 3+ (ขับชำนาญ คุ้มครองอุบัติเหตุ)

ประกันชั้น 3+ จะไม่คุ้มครอง กรณีไฟไหม้, ภัยธรรมชาติ, การเสียหายจากรถชน หรือโจรกรรม แต่จะคุ้มครองรถยนต์ของเราถ้าเกิดกรณีที่ไปชนกับยานพาหนะทางบกเท่านั้น

เหมาะสำหรับ: ผู้ขับขี่ที่ขับรถชำนาญแล้ว ไม่ค่อยเกิดอุบัติเหตุ หรือ รถที่มีอายุหลายปี 

 

ประกันชั้น 3 (รถเก่า ไม่ค่อยขับ คุ้มครองคู่กรณี)

ประกันชั้น 3 คุ้มครองเฉพาะคู่กรณี ในกรณีที่ผู้ขับเป็นฝ่ายผิด และจะไม่รวมความคุ้มครองความเสียหายของรถเรา แต่จะคุ้มครองในเรื่องของการบาดเจ็บทั้งตัวผู้เอาประกันภัยและคู่กรณี

เหมาะสำหรับ: ผู้ขับขี่ที่ขับรถชำนาญแล้ว, รถที่มีอายุหลายปี หรือ รถที่ไม่ค่อยได้ใช้งาน 

 

ประกันในแต่ละชั้นก็มีความคุ้มครองที่แตกต่างกันออกไป แต่ไม่ว่าประกันชั้นไหนผู้ขับขี่ทุกคนควรที่จะขับขี่ปลอดภัย และระมัดระวังอยู่อย่างสม่ำเสมอ แต่ไม่ว่าคุณจะสนใจประกันรถชั้นไหน คานะก็สามารถช่วยคุณเปรียบเทียบประกันที่คุ้มที่สุดสำหรับคุณได้