สัญญาณเตือนโรคร้ายแรงที่ควรระวัง

26/01/2023 16:39 น.

สัญญาณเตือนโรคร้ายแรงที่ควรระวัง

ในวิกฤตโรคระบาดยุคปัจจุบัน ความสำคัญของสุขภาพร่างกายเป็นเรื่องที่สำคัญ ที่เราควรดูแลและสังเกตุอาการของตัวเองอยู่อย่างสม่ำเสมอ เพราะจากภาระหน้าที่ หรืองานที่ต้องรับผิดชอบ ไม่ว่าจะเป็นในวัยทำงานหรือวัยเรียน ที่ทำให้เราใช้งานร่างกายหนักเกินไป เลยอาจจะส่งผลให้มีแนวโน้มที่จะป่วยง่ายหรือมีโรคอื่นๆตามมา เพื่อที่จะรับมือกับโรคต่างๆได้ทัน คานะขอแนะนำวิธีสังเกตุร่างกายตัวเองว่าได้ส่งสัญญาณเตือนอะไรบ้าง

 

 

  • เหนื่อยง่าย

เหนื่อยง่าย ขยับตัวหรือเดินนิดๆ หน่อยๆ ก็เกิดอาการเหนื่อยแล้ว ซึ่งทำให้รู้สึกอึดอัดและหายใจไม่สะดวก อาจจะเป็นโรคผิดปกติทางการเดินหายใจ โรคหอบหืด หรือโรคอื่นๆ เช่น ความดันโลหิตต่ำหรือสูง, โรคหัวใจ และ ภาวการณ์อุดตันของเส้นเลือด

ที่มาของรูป: https://www.freepik.com/free-photo/portrait-sleepy-charming-guy-casual-outfit-leaning-face-palm-closing-eyes-feeling-tired-exhausted-having-lack-sleep_10176936.htm#query=tired&position=7&from_view=search

 

 

  • ปวดหัวเรื้อรัง

เกิดอาการปวดหัวอยู่บ่อยๆ ขาดยาพาราเซตามอลไม่ได้ หรือพักผ่อนเท่าไหร่ก็ไม่ดีขึ้น อาจจะเป็นสัญญาณของโรคเครียด, ภาวะแฝงของโรคหลอดเลือดสมอง หรือเนื้องอกสมองอยู่ก็ได้

ที่มาของรูป: https://www.freepik.com/free-photo/unhappy-exhausted-mature-woman-with-closed-eyes-lying-bed-touching-temples-close-up-tired-female-suffering-from-headache-migraine-feeling-unwell-suffering-from-insomnia-lack-sleep_14625961.htm#query=headache&position=17&from_view=search

 

 

  • ก้อนเนื้อตามร่างกาย 

เป็นก้อนเนื้อที่ไม่ได้เกิดจากการสร้างกล้ามเนื้อ หรือ การออกกำลังกาย อาจจะเป็นก้อนเนื้อเล็กๆ ที่ จะค่อยๆโตจนเป็นก้อนใหญ่ หากพบว่าเป็นก้อนเนื้อใดๆ ควรตรวจให้ละเอียด เพราะอาจจะเป็นสัญญาณของเริ่มต้นของเนื้องอก หรือโรคมะเร็ง 

ที่มาของรูป: https://www.freepik.com/premium-photo/woman-hand-checking-lumps-her-breast-signs-breast-cancer_5999051.htm?query=body%20lump

 

 

  • เลือดออกผิดปกติ

ปกติแล้วเลือดของคนเราควรที่จะไหลเวียนในร่างกาย แต่ถ้าเกิดภาวะการมีเลือดออกโดยที่ไม่ทราบสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นอาเจียนเป็นเลือด ขับถ่ายเป็นเลือด หรือเลือดออกตามผิวหนัง นั่นถือเป็นสัญญาณที่อันตรายที่บ่งบอกถึง โรคมะเร็งในเม็ดเลือด หรือ ลูคีเมีย และที่สำคัญการขาดเลือดนั้นอาจจะทำให้คุณช็อกได้

ที่มาของรูป: https://www.freepik.com/premium-photo/medicine-healthcare-concept-scared-man-looking-bloody-napkin-white-background_16917093.htm#query=nose%20blood%20bleeding&position=10&from_view=search

 

จากอาการทั้งหมดข้างต้นถือเป็นแค่อาการเบื้องต้นเพียงเท่านั้น หากใครพบอาการผิดปกติทางร่างกายใดๆ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายโดยด่วน เพื่อป้องกันโรคต่างๆ และได้รับการรักษาได้เร็วยิ่งขึ้น คานะขอเสนออีกทางเลือกที่จะทำให้คุณคลายกังวลเรื่องค่าใช้จ่ายในการรักษาได้ คือ แผนคุ้มครองประกันมะเร็ง หรือโรคร้ายแรงอื่นๆ จาก Krungsri Auto Broker ถือเป็นการเตรียมพร้อมเพื่อรับมือกับเหตุการณ์ที่อาจจะคาดไม่ถึงในอนาคตได้อย่างหายห่วง