วิธีดูแล BigBike ช่วงหน้าฝน

26/01/2023 16:38 น.

วิธีดูแล BigBike ช่วงหน้าฝน

ปัญหาหน้าฝนมีอยู่ 2 เรื่องหลักๆ ด้วยกัน คือ ปัญหาเรื่องการเดินทางในหน้าฝน และจอดรถไว้เป็นเวลานานไม่ได้ขับออกไปไหนทำให้สตาร์ทไม่ติดตอนกลับมาใช้รถแน่นอนว่าเหล่าไบเกอร์คอยดูแลรถเป็นประจำ แต่ในช่วงหน้าฝนมีอะไรอีกบ้างที่ควรดูแลใส่ใจเป็นพิเศษ วันนี้คานะได้นำเทคนิคดูแลรถ BigBike ช่วงหน้าฝน มาแชร์ให้ฟังกันค่ะ

1. สตาร์ทเครื่องบ้าง

ในหน้าฝนแน่นอนว่าอากาศชื้นกว่าปกติ และแน่นอนว่ารถ BigBike ก็ต้องจอดไว้ไม่ได้ขับไปไหน ดังนั้นหากจอดทิ้งไว้นานๆ การเอารถออกมาสตาร์ทเครื่องบ้างก็สามารถช่วยไล่ความชื้นของรถได้เช่นกัน ซึ่งอะไหล่ส่วนที่เสื่อมสภาพได้ง่ายที่สุดเลยคือ “แบตเตอรี่”  และเป็นส่วนที่ต้องคอยดูแล และเปลี่ยนอยู่ตลอด โดยปกติแล้วเพียงอาทิตย์เดียวรถก็สามารถสตาร์ทไม่ติดได้ และแบตเตอรี่ก็เป็นอะไหล่เพียงตัวเดียวเลยที่แม้ว่าจอดไว้เฉยๆ ก็เสื่อมสภาพได้

ที่มาของรูป: https://www.freepik.com/premium-photo/motorcycle-parking-road-right-side-sunset_4572255.htm#page=2&query=big%20bike&position=41&from_view=search

 

2. เช็กสภาพรถก่อนออกเดินทาง

แน่นอนว่าในหน้าฝนเหล่าไบเกอร์ต้องดูแลใส่ใจเพิ่มเป็นพิเศษโดยเฉพาะ ระบบเบรก และ ดอกยาง โดยลดลมยางประมาณ 1-2 ปอนด์ เพื่อเพิ่มการยึดเกาะถนนมากขึ้น

ที่มาของรูป: https://www.freepik.com/premium-photo/driver-riding-motorcycle-asphalt-road-highway-sunset-details-steering-bar_19945793.htm#page=2&query=big%20bike&position=22&from_view=search

 

3.เพิ่มระยะการเบรกมากขึ้น

ในช่วงฤดูฝนถนนจะลื่นกว่าปกติ ดังนั้นควรเพิ่มระยะการเบรกให้ห่างมากขึ้น และควรหลีกเลี่ยงการแซง เพื่อลดอุบัติเหตุ

ที่มาของรูป: https://www.freepik.com/premium-photo/hand-holding-portable-inflator-is-inflating-motorcycle-tire_24394944.htm#page=4&query=big%20bike&position=29&from_view=search

4. เปิดไฟต่ำขณะขับขี่

เพราะแสงไฟที่สว่างเกินไปเมื่อสะท้อนกับเม็ดฝน และน้ำขังบนถนน ทำให้เกิดวิสัยทัศน์ที่ไม่ดีของผู้ใช้รถใช้ถนนได้ ซึ่งสามารถก่อให้เกิดอุบัติเหตุได้เช่นกัน
ที่มาของรูป: https://www.freepik.com/premium-photo/motorcycle-road-motorcycle-headlamp-closeup_21813162.htm#query=big%20bike&position=48&from_view=search

 

แม้ว่าในช่วงฤดูฝนจะมีโอกาสเกิดอุบัติเหตุได้มากกว่าฤดูอื่นๆ แต่ถ้าหากผู้ขับขี่เตรียมความพร้อมของรถ หมั่นดูแลตรวจเช็กอยู่เป็นประจำ และระมัดระวังมากขึ้นก็สามารถลดอุบัติเหตุทางท้องถนนได้นะคะ

วันนี้คานะมาพร้อมกับโปรโมชั่นพิเศษเอาใจชาวไบค์เกอร์กับประกันชั้น 2+ ซ่อมห้างกับเบี้ยสุดคุ้มเพียง 8,900 บาทเท่านั้น*