5 วิธีแก้ง่วง ขับรถปลอดภัยห่างไกลอุบัติเหตุ

24/05/2023 10:39 น.

ในช่วงวันหยุดยาว หรือวันหยุดสุดสัปดาห์ หลายคนอาจเลือกที่จะขับรถเดินทางไกลเพื่อพักผ่อน แต่บางครั้งการขับรถนานๆ ก็อาจทำให้เกิดอาการง่วง และเสี่ยงต่ออุบัติเหตุได้ ดังนั้นคนที่ขับรถทางไกลต้องเตรียมร่างกายให้พร้อม และมีสติ ตื่นตัวตลอดการขับขี่ วันนี้คานะได้รวม 5 วิธีแก้ง่วงระหว่างขับรถ ให้คุณพร้อมขับรถทางไกลตลอดทริป ดังนี้

 

1.กินแก้ง่วง


ดื่มกาแฟ

ทีมาของรูป:  https://www.freepik.com/free-photo/modern-blonde-woman-having-coffee-go-while-driving-city_10284979.htm#query=drive%20coffe&position=2&from_view=search&track=ais
 

หนึ่งในวิธีแก้ง่วงที่สามารถทำได้ง่ายๆ และได้ผลดี เพราะบางครั้งอาหาร หรือเครื่องดื่มที่เรากินเข้าไปนั้นนอกจากจะเพิ่มพลังงานให้เราแล้ว ยังช่วยทำให้เรารู้สึกกระปรี้กระเปร่า โดยอาหารที่ควรทานเพื่อเพิ่มความสดชื่นก่อนขับรถ มีดังนี้
 

กาแฟ/เครื่องดื่มชูกำลัง

เป็นเครื่องดื่มยอดนิยมสำหรับแก้ง่วงตอนขับรถทางไกล หรือขับรถกลางคืน เพราะกาแฟ และเครื่องดื่มชูกำลัง มีส่วนผสมของ คาเฟอีน ที่จะทำหน้าที่กระตุ้นระบบประสาทส่วนกลาง และการเผาผลาญสารอาหารในร่างกาย ทำให้ร่างกายเกิดความตื่นตัว และลดความเหนื่อยล้า ทำให้สามารถขับรถทางไกลได้ยาวๆ
 

ผลไม้รสเปรี้ยว

หากใครที่ไม่ชอบทานกาแฟ การทานผลไม้รสเปรี้ยวก็เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยชั้นดีในการแก้ง่วงตอนขับรถ ไม่ว่าจะเป็น มะม่วงเปรี้ยว มะยม มะขาม สัปปะรด เพราะความเปรี้ยวของผลไม้จะช่วยกระตุ้นประสาท ทำให้ร่างกายมีความสดชื่น ตื่นตัว นอกจากนี้ผลไม้รสเปรี้ยวเหล่านี้ยังมีวิตามินซี ที่มีส่วนช่วยในการบำรุงผิวพรรณอีกด้วย
 

น้ำเปล่า

นอกจากการกินของเปรี้ยว และคาเฟอีนแล้ว น้ำเปล่าก็เป็นอีกตัวช่วยในการแก้ง่วงที่ดีไม่แพ้กัน เพราะการดื่มน้ำจะช่วยเพิ่มระดับออกซิเจนในเลือด นอกจากจะช่วยเพิ่มความสดชื่นแล้ว ยังทำให้ร่างกายรู้สึกตื่นตัวทันที

 

2.ยืดเส้นยืดสาย