5 วิธีดูแลสุขภาพช่วงหน้าฝน ให้ปลอดภัยจากไข้หวัด

01/09/2023 10:38 น.

รวมวิธีดูแลสุขภาพช่วงหน้าฝน ให้ปลอดภัยจากไข้หวัด

ดูแลสุขภาพ

https://www.freepik.com/free-photo/back-view-woman-rain-coat_9365518.htm

ในช่วงที่อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อยโดยเฉพาะในช่วงหน้าฝน ยิ่งทำให้ป่วยง่ายกว่าปกติ และเสี่ยงต่อการเกิดโรคทางเดินหายใจ อย่างไข้หวัด โรคหลอดลมอักเสบ และโรคปอดบวม ผู้ที่เป็นโรคภูมิแพ้ควรต้องดูแลสุขภาพตัวเองมากเป็นพิเศษ วันนี้คานะได้นำ 5 วิธีดูแลสุขภาพช่วงหน้าฝนให้ปลอดภัยมาฝาก มีอะไรบ้างมาดูกันเลย

 

1.หลีกเลี่ยงการรับความชื้นจากภายนอกและทำตัวให้แห้งเสมอ

เพื่อให้ร่างกายมีภูมิต้านทานที่ดี ควรหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่อับชื้น การตากฝน การใส่เสื้อผ้าที่เปียก รวมถึงควรทำตัวให้แห้ง และอบอุ่นอยู่เสมอ โดยเฉพาะหลังจากเปียกฝนมาใหม่ๆ ควรรีบเปลี่ยนเสื้อผ้าทันที เพื่อให้ร่างกายอบอุ่น และลดความเสี่ยงในการเป็นปอดบวม และโรคผิวหนังได้

 

2.ควรทานอาหารรสจืดในหน้าฝน

หน้าฝนควรทานอาหารที่มีรสจืดอย่าง หัวไชเท้า ต้มหอม ฟักทอง ถั่วแดง ลูกเดือย เป็นต้น ในทางการแพทย์แผนจีนเชื่อว่าอาหารรสจืดมีสรรพคุณในการขับความชื้นได้ แต่สำหรับผู้ที่มีอาการปัสสาวะบ่อยจะไม่เหมาะในการทานถั่วแดงและลูกเดือยเท่าไหร่นัก

 

3.เลือกทานอาหารที่มีวิตามินซีสูง

การทานอาหารที่มีวิตามินซีสูงอย่างผลไม้จำพวก ส้ม ฝรั่ง แอปเปิ้ล สับปะรด มะละกอ มะเขือเทศ ที่นอกจากจะช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันได้แล้ว ยังช่วยให้ขับถ่ายง่ายขึ้นด้วย เพื่อให้ได้ผลดีที่สุด ควรทานผลไม้วิตามินซีสูงในตอนท้องว่าง เพื่อให้การดูดซึมที่ดียิ่งกว่า

 

4.ดื่มเครื่องดื่มอุ่นๆ หรืออาหารที่มีฤทธิ์ร้อน

การดื่มชาสมุนไพร หรือน้ำขิงอุ่นๆ รวมถึงการทานอาหารที่มีฤทธิ์ร้อนอย่างลำไย พุทราจีน ช่วยให้ความอบอุ่นแก่ร่างกายในวันที่ฝนตกได้ดี

 

5.พักผ่อนให้เพียงพอและออกกำลังกายเพื่อสร้างภูมิคุ้มกัน

การออกกำลังกายอย่างน้อยวันละ 30 นาที สามารถช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันได้เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกายเบาๆ อย่างการเดินเร็ว เพียงแค่เน้นที่ความต่อเนื่อง โดยเริ่มจากระยะเวลาน้อย ๆ ก่อน แล้วจึงเพิ่มเวลาขึ้นเรื่อยๆ

 

สรุป

การดูแลสุขภาพตามเทคนิคที่คานะนำมาฝากข้างต้น ไม่เพียงแต่จะช่วยให้มีสุขภาพดีในช่วงหน้าฝนแล้ว ยังช่วยให้มีสุขภาพดีในระยะยาว นอกจากนี้คานะขอแนะนำประกันไข้หวัดใหญ่ และไข้เลือดออก  จากกรุงศรี ออโต้ โบรคเกอร์ เบี้ยประกันเริ่มต้นเพียง 419 บาท/ปี* ช่วยคุ้มครองดูแลค่ารักษา ให้คุณอุ่นใจไร้กังวล

 

*เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทประกันภัยกำหนด