เตรียมยางรถยนต์อย่างไร ให้พร้อมลุยตลอดหน้าฝน

08/09/2023 14:17 น.

ยางรถยนต์ เป็นสิ่งที่เจ้าของรถควรให้ความสำคัญ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงหน้าฝน เนื่องจากยางรถยนต์ทำหน้าที่แบกรับน้ำหนักของรถ และสัมผัสกับพื้นถนนโดยตรง ซึ่งในช่วงหน้าฝนที่ถนนลื่น หากยางไม่มีคุณภาพหรือมีสภาพที่ไม่พร้อม อาจส่งผลให้เกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนได้ ไม่ว่าจะเป็น อุบัติเหตุจากรถเหินน้ำ รถเสียการควบคุม เป็นต้น ดังนั้นหนึ่งในวิธีที่ช่วยให้การขับขี่รถในช่วงหน้าฝนเป็นไปอย่างปลอดภัย คือการดูแลยางและเลือกยางรถยนต์ที่เหมาะสมการขับขี่

ที่มาของรูป: https://www.freepik.com/premium-ai-image/vehicle-brushes-working-rain_54776215.htm

 

ยางประเภทไหนที่เหมาะแก่การขับขี่หน้าฝน

ดอกยางรถยนต์จะแบ่งออกเป็นแต่ละประเภท ซึ่งจะมีหน้าที่ช่วยในการขับขี่แต่ละรูปแบบ โดยสามารถแบ่งออกเป็น 3 ประเภท ดังนี้

1.ดอกยางแบบสองทิศทาง

ดอกยางที่มีลายดอกยางที่สวนทางกันสองด้าน โดยแต่ละด้านของยางจะมีลายดอกยางรูปแบบเดียวกันทั้งซ้ายและขวา ความโดดเด่นของดอกยางแบบนี้คือสามารถติดได้ทั้งด้านหน้าและด้านหลังของรถ ซึ่งดอกยางประเภทนี้จะทำให้การขับขี่มีความนุ่มนวล เหมาะแก่รถทั่วไปที่ไม่ได้ใช้ความเร็วจนเกินไปในการขับขี่

2.ดอกยางแบบทิศทางเดียว

ดอกยางที่มีลายดอกยางไปในทิศทางเดียวกันทั้งด้านซ้ายและขวา ความโดดเด่นของยางประเภทนี้คือสามารถรีดน้ำได้ดี และรวดเร็วกว่ายางประเภทอื่น ทำให้รถสามารถควบคุมและทรงตัวได้ดี ในช่วงที่ขับรถลุยฝน เหมาะอย่างยิ่งแก่รถที่ใช้ความเร็วในการขับขี่

3.ดอกยางแบบไม่สมมาตรกัน

ดอกยางที่มีลายที่ไม่สมมาตรกัน และมีลายที่ต่างกันบนหน้ายาง ซึ่งจะทำหน้าที่ช่วยทำให้การขับขี่เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยหน้ายางด้านในออกแบบมาให้เหมาะแก่การขับทางตรง และยางด้านนอกจะช่วยทำให้เกาะถนนได้ดี ทำให้ยางชนิดนี้เหมาะแก่รถที่ต้องใช้ความเร็วสูงในการขับขี่

 

วิธีเตรียมยางให้พร้อมขับรถหน้าฝน