แผนประกัน ลดหย่อนภาษีได้สูงสุด กรุงศรี ออโต้ โบรคเกอร์

01/09/2022 16:11 น.

เจาะลึก! ลดหย่อนภาษีเพิ่มได้ด้วยประกันสุขภาพ

ศรษฐกิจยุคโควิดอาจทำให้หลายๆ คนเกิดความไม่มั่นใจในการใช้ชีวิต รู้สึกถึงความจำเป็นที่ต้องรับมือและปรับตัวเข้ากับความเปลี่ยนแปลง หนึ่งในทางเลือกที่ทำได้เลยทันทีก็คือ การวางแผนการเงินด้วยการเปลี่ยนรายจ่ายให้เป็นผลพลอยได้เรื่องการแบ่งเบาภาระด้านภาษี มาลองดูประโยชน์ของการคำนวณลดหย่อนภาษี ที่การซื้อประกันเป็นตัวช่วยทำให้ฐานภาษีของเราต่ำลงกันเลยครับ

รายการลดหย่อนภาษีมีอะไรบ้าง

  • กลุ่มค่าใช้จ่ายและภาระส่วนตัว เช่น ค่าลดหย่อนส่วนตัว คู่สมรส บุตร ค่าเลี้ยงดูบุพการี ฯลฯ
  • กลุ่มค่าใช้จ่ายเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ เช่น ดอกเบี้ยบ้าน
  • กลุ่มประกัน เงินออมและการลงทุน
  • กลุ่มเงินบริจาค
  • กลุ่มพิเศษที่เกิดจากโครงการตามนโยบายของรัฐบาล เช่น โครงการบ้านหลังแรก รถคันแรก ฯลฯ

 

สำหรับในบทความนี้ กรุงศรี ออโต้ โบรคเกอร์ จะขอเจาะลึกเรื่องการทำประกันสุขภาพ เพราะในปีนี้นำไปใช้ลดหย่อนได้มากถึง 25,000 บาท* และไม่เกิน 100,000 บาท เมื่อรวมกับเบี้ยประกันชีวิตครับ

 

1ประกันสุขภาพตนเอง

ควรเริ่มทำตั้งแต่เริ่มมีรายได้เป็นของตนเอง ควบคู่ไปกับประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์ (Saving) หากคุณอายุยังน้อย อัตราค่าเบี้ยประกันก็จะยังไม่สูงนักเพราะถือว่าความเสี่ยงต่ำ หลายคนอาจมองว่ามีสวัสดิการของบริษัทแล้ว ไม่จำเป็นต้องทำก็ได้ แต่สำหรับบางโรค ประกันกลุ่มสวัสดิการของที่ทำงานอาจไม่ครอบคลุมค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลได้ ยิ่งถ้าคุณอยู่ในช่วงวัยผู้ใหญ่ตอนปลาย อาจจะมีคนข้างหลังที่คุณห่วงใย การทำประกันสุขภาพจะช่วยลดความกังวลและแบ่งเบาภาระค่ารักษาพยาบาลได้อย่างมาก

 

2ประกันสุขภาพบิดามารดา

รับสิทธิ์ลดหย่อนภาษีได้สูงสุด 15,000 บาท (พ่อและแม่รวมกัน) แต่คุณต้องเป็นบุตรที่ถูกต้องตามกฎหมาย พ่อแม่มีรายได้ทั้งปีภาษีไม่เกิน 30,000 บาท และพ่อแม่อยู่ในประเทศไทย 180 วันขึ้นไปในปีภาษีนั้นๆ ถ้ามีพี่น้องและช่วยกันจ่ายค่าเบี้ยประกันให้คุณพ่อคุณแม่ ก็สามารถหารสิทธิ์หักลดหย่อนกันได้ครับ สำหรับลักษณะความคุ้มครองและบริษัทประกันภัยที่เข้าเงื่อนไขการใช้สิทธิ์ลดหย่อนภาษีจากเบี้ยประกันของพ่อแม่นั้น จำง่ายๆ ก็เหมือนกับเงื่อนไขความคุ้มครองประกันสุขภาพที่ซื้อให้ตนเองนั่นเองครับ

 

ข่าวดีสำหรับลูกเขยหรือลูกสะใภ้ที่น่ารัก หากคู่สมรสของคุณไม่มีรายได้ตลอดปีภาษี และเข้าเงื่อนไขอื่นๆ ในเบื้องต้น คุณยังใช้สิทธิ์หักลดหย่อนภาษีด้วยเบี้ยประกันสุขภาพของพ่อแม่คู่สมรสได้อีกด้วยครับ

 

เตรียมตัวลดหย่อนภาษี มีอะไรที่ต้องรู้

  • ใกล้สิ้นปีแล้ว เตรียมตัวลดหย่อนภาษีปี 2563 เพื่อยื่นภาษีปีหน้ากันดีกว่าครับ ปีนี้มีรายการลดหย่อนใหม่ๆ เพิ่มเติมเข้ามา อาทิ หนังสือและ e-book, ค่าซื้อสินค้า OTOP, สินค้าเพื่อการศึกษาและกีฬา, ค่าซ่อมบ้านน้ำท่วม, ค่าซ่อมรถน้ำท่วม, สิทธิ์โครงการบ้านหลังแรก ลองตรวจสอบเงื่อนไขและใช้สิทธิ์กันให้ครบถ้วนนะครับ
  • ครม. ได้อนุมัติมาตรการดูแลและเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากเศรษฐกิจช่วงโควิด-19 เพื่อบรรเทาและแบ่งเบาภาระของประชาชน โดยเพิ่มเติมสิทธิ์ลดหย่อนภาษีจากค่าเบี้ยประกันสุขภาพจากเดิม 15,000 บาท เป็น 25,000 บาท มีผลตั้งแต่ มกราคม - 31 ธันวาคม 2563 หากซื้อในช่วงปี 2563 และนำไปยื่นภาษีในช่วงต้นปี 2564 คุณก็จะได้สิทธิลดหย่อนภาษีตามเบี้ยที่จ่ายจริงได้สูงสุดถึง 25,000 บาท และไม่เกิน 100,000 บาท เมื่อรวมกับเบี้ยประกันชีวิต
  • อย่าลืมแจ้งกับโบรคเกอร์ประกันภัย หรือบริษัทที่รับประกันภัยว่า คุณต้องการใช้สิทธิลดหย่อนภาษีเงินได้สำหรับเบี้ยประกันสุขภาพ เพื่อให้บริษัทฯ สามารถนำส่งข้อมูลเบี้ยประกันสุขภาพให้แก่กรมสรรพากรได้เลย โดยคุณไม่ต้องใช้หลักฐานประกอบการยื่นขอลดหย่อนภาษีในส่วนนี้เพิ่มเติมครับ

 

เห็นข้อดีแบบนี้แล้วลองเปรียบเทียบความคุ้มครอง และค่าเบี้ยประกันตามงบที่ต้องการ แล้วเลือกซื้อประกันสุขภาพแบบง่ายๆ กับ กรุงศรี ออโต้ โบรคเกอร์ ได้เลยครับ

สนใจประกันนี้

รายการอ้างอิง

http://www.oic.or.th/th/consumer/news/releases/88112
https://www.posttoday.com/finance-stock/insurance/620066